Công trình cấp nước hoang tàn, dân Đắk Tô khát nước sạch

TPO - Đã hơn 2 năm nay, nhà máy nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô bị bỏ hoang, trong khi người dân "khát" nước sạch lại không được đáp ứng.

Công trình cấp nước bị bỏ hoang
Công trình cấp nước bị bỏ hoang

Năm 2016, nhà máy này đã bị bán cho Công ty TNHH Utility Water của Thái Lan với giá hơn 12 tỷ đồng, để cấp nước sinh hoạt cho hơn 1.000 hộ dân. Từ đó tới nay, chủ nhà máy bỏ bê công trình khiến người dân phải sống trong tình cảnh khát nước sạch.

 Công trình cấp nước hoang tàn, dân Đắk Tô khát nước sạch - ảnh 1 Giếng nước toàn vỏ chai thuốc trừ sâu

Ông Ngô Văn Liêm- Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Tô cho biết, nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô do công ty Cổ phần nước sạch đô thị Đắk Tô, thuộc UBND huyện Đắk Tô quản lý điều hành hoạt động. Ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định giao dự án nhà máy này cho Công ty Utility Water đầu tư và kinh doanh.

Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng với giá hơn 12 tỷ đồng. Công ty này cam kết đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền hoạt động với quy mô công suất 10.000 m3 nước/ngày đêm, tiến độ thực hiện từ năm 2016- 2018, tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 Công trình cấp nước hoang tàn, dân Đắk Tô khát nước sạch - ảnh 2 Bể chứa lắng bùn và rác

Tuy nhiên, sau gần 3 năm chuyển nhượng, dự án vẫn chưa được Công ty TNHH Utility Water đầu tư theo cam kết, mà chỉ làm đường dẫn vào nhà máy, hốt bùn trong các bể lắng, sau đó đó bỏ hoang cho đến nay khiến dân thị trấn Đăk Tô thiếu nước sinh hoạt. Xung quanh khu vực các bể nước cỏ mọc um tùm, bên trong toàn cát và rong rêu, tại các van đóng mở có nhiều vỏ chai đựng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

7 nhân viên trông coi và vận hành nhà máy chưa nhận được khoản lương nào từ tháng 9/2017 đến nay. UBND huyện Đắk Tô đã gửi nhiều văn bản mời đại diện Công ty Utility Water đến làm việc, giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng