Công trình nghìn tỷ sụp đổ, sao chưa 'trảm' nhà thầu?

TPO – 50m kè sông Cần Thơ trị giá hàng trăm tỷ đồng vừa xây xong đã sụp đổ. Đến nay, đã 3 tháng trôi qua, nhưng vẫn chưa có ai bị xử lý trách nhiệm về việc này.

Bờ kè trăm tỷ trơ khung sắt
Bờ kè trăm tỷ trơ khung sắt

>50m kè sông vừa xây xong bỗng sụp đổ

> Sạt lở bờ sông mất 17 căn nhà
> Công trình xuống cấp có nhiều sai phạm

Bờ kè trăm tỷ trơ khung sắt
Bờ kè trăm tỷ trơ khung sắt. Ảnh: M.T

Công trình nghìn tỷ bị đổ vỡ

Ngày 31/5, báo Tiền Phong phản ánh thông tin về “50m kè sông vừa xây xong bỗng sụp đổ” vào khoảng 3h sáng ngày 30/5 tại khu vực 4, phường Hưng Thạnh (Cái Răng, TP Cần Thơ). Vào thời điểm sụp đổ, lở bờ sông Cần Thơ sâu vào gần 20m, đe dọa nhiều nhà dân. Một chiếc ghe đang neo ở bờ bị chìm, một cột điện bị đổ khiến toàn khu vực này bị mất điện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án bờ kè sông Cần Thơ, được quyết định phê duyệt từ ngày 25/11/2007, với tổng chiều dài 10,271km. Dự án được chia làm thành 10 gói thầu, trong đó có 8 gói thầu xây lắp và 2 gói thầu công viên sau kè. Phía bờ phải sông Cần Thơ thuộc quận Ninh Kiều có chiều dài thi công là 5,490km (gồm 5 gói thầu) và phía tuyến bờ trái thuộc quận Cái Răng, dài 4,781km (gồm 5 gói thầu).

Dự án được chính thức khởi công đi vào xây dựng từ tháng 5/2010. Với tổng mức đầu tư ban đầu là 711 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2011.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm 50m bờ kè đổ sập (5/2013), tức sau gần 2 năm theo dự kiến hoàn thiện, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành. Nguyên nhân được cho là thi công ì ạch, trượt giá và dự kiến dự án bờ kè nếu hoàn thành phải cần khoảng 2.000 tỷ đồng. Ban quản lý đầu tư xây dựng TP Cần Thơ đã 3 lần xin thêm vốn nhưng chưa được chủ đầu tư phê duyệt.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định, nguyên nhân của việc chậm tiến độ có nhiều nhưng không thể phủ nhận một nguyên nhân quan trọng là có những nhà thầu không đảm bảo, không đủ năng lực thi công. Việc thi công rùa của các nhà thầu, trong đó có Cty Liên hợp xây dựng Vạn Cường.

Cuối năm 2012, lãnh đạo TP Cần Thơ cũng khẳng định sẽ “trảm” nhà thầu yếu và chậm tiến độ. Việc “trảm” nhà thầu yếu chưa xảy ra thì xảy ra sự cố một đoạn bờ kè sông Cần Thơ đổ sụp… Trước đó, chính tại đoạn kè đổ sụp này nhiều tờ báo đã lên tiếng phản ánh những lưới sắt lõi kè bị gỉ sét và có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ngày 15/8, phóng viên có mặt tại hiện trường bờ kè bị đổ vẫn thấy nguyên một cảnh tượng hoang tàn. Một đoạn kè trống hoác, sắt thép hoen gỉ, căn nhà công nhân không một bóng người ở… Để chắn nước sông tràn vào nhà dân, UBND phường Hưng Thạnh đã dùng hàng trăm bao cát để che chắn.

Dân bất an vì công trình rùa bò

Người dân phải dùng bao đựng cát để chặn nước sông tràn vào nhà
Người dân phải dùng bao đựng cát để chặn nước sông tràn vào nhà. Ảnh: Tống Nga

Đã gần 3 tháng trôi qua nhưng nhiều người dân khu vực giáp sông Cần Thơ, thuộc phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ vẫn chưa quên được những tiếng “rầm” “rầm” như sấm rền vào rạng sáng 30/5/2013. Sự cố là một đoạn kè của dự án hàng trăm tỷ đồng đã đổ sụp xuống lòng sông. Tuy nhiên, đến nay sự cố này vẫn chưa được khắc phục  khiến người dân mất ăn mất ngủ lo sợ sống trước miệng “Hà bá”.

Một số người dân kể lại, vào khoảng gần 3 giờ sáng 30/5 họ nghe thấy những tiếng động rất mạnh ở khu vực bờ sông Cần Thơ. Những hộ sống ngay sát bờ kè bật dậy vì nước sông chảy tràn vào nhà… Khi một số người dân mở cửa ra quan sát thì thấy một đoạn bờ kè dài sông Cần Thơ đã đổ sập xuống lòng sông sông.

Một đoạn bờ kè sụp đổ
Một đoạn bờ kè sụp đổ. Ảnh: Vietnamnet.vn
Chị Hằng, một người sống sát bờ sông Cần Thơ cho biết, sự cố sập bờ kè đã khiến những hộ dân bên sông rất hoang mang, lo lắng. Câu chuyện nước sông xâm lấn sâu vào khu nhà ở của dân từ hàng chục năm qua tưởng đã là dĩ vãng nay lại tái hiện.

Chị Hằng nói: Đoạn kè này thi công ì ạch mấy năm trời. Ở nhiều đoạn sắt thép để cả năm, phơi nắng, phơi mưa vì bị nhà thầu “bỏ quên”. Sắt thép gỉ hết, công nhân thì thay rất nhiều đợt thì công trình sao đảm bảo chất lượng được. Tôi chỉ là người dân, không biết gì về xây dựng nhưng cũng biết sắt thép để gỉ hàng năm rồi mới đổ bê tông thì không thể tốt được. Chuyện đổ kè là tất yếu, chúng tôi không ngạc nhiên…”. Được biết, đoạn kè đổ sụp là gói thầu số 7, với tổng giá trị hợp đồng theo dự kiến ban đầu là trên 82 tỷ đồng do Liên doanh Cty liên hợp xây dựng Vạn Cường, có trụ sở tại 33 phố Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội thi công và chịu trách nhiệm.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá