Công trình tiền tỷ đổ sập sau trận mưa: Thiết kế một đằng, thi công một nẻo

TPO - Ngày 21/10, thông tin từ UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết, đã tìm ra nguyên nhân khiến công trình kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung vừa làm xong, chờ bàn giao bất ngờ đổ sập sau mưa.

Hiện trường công trình bị sập sau mưa
Hiện trường công trình bị sập sau mưa

Theo đó, nguyên nhân chính khiến công trình trên bị sập là do khảo sát không kỹ, thiết kế sai; thiết kế một đằng, thi công một nẻo nhưng đơn vị giám sát không kịp thời phát hiện. Do công trình xây dựng không đảm bảo nên gặp mưa lớn cùng áp lực của gió khiến kè chắn đất bị sập kéo theo hàng chục mét tường rào đổ theo.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Đắk Mil chỉ ra sai sót của các đơn vị liên quan. Đối với đơn vị tư vấn, khảo sát, thiết kế xây dựng (Cty TNHH Tư vấn và Xây dựng Hợp Nhất): Trong quá trình thực hiện khảo sát đơn vị tư vấn thiết kế không bám sát địa hình thực tế dẫn tới thiết kế sai (chiều cao của kè chắn đất cao hơn thiết kế, có đoạn cao tới 1,59m làm mất an toàn cho công trình).

Đơn vị thi công (Cty TNHH DeCo) làm sai thiết kế đã được phê duyệt. Đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công (Cty TNHH Tư vấn xây dựng Nguyên Quang Đắk Nông): Quản lý, giám sát thi công chưa đảm bảo để đơn vị thi công làm sai thiết kế đã được phê duyệt, không đề nghị chủ đầu tư tổ chức điều chỉnh thiết kế khi phát hiện sai sót, bất hợp lý về thiết kế…

Một phần tường rào bị sập

UBND huyện Đắk Mil đề nghị chủ đầu tư (Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông) điều chỉnh lại thiết kế cho đảm bảo; Xác định rõ sai sót, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và khắc phục sự cố. UBND huyện Đắk Mil cũng đang làm các bước tiếp theo để xử phạt hành chính đối với những sai phạm của các đơn vị có liên quan.

Đặt vấn đề về trách nhiệm của chủ đầu tư, một nguồn tin cho hay: “UBND huyện chỉ tìm ra nguyên nhân khiến công trình bị sập và yêu cầu các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả (dưới sự chủ trì của chủ đầu tư). Việc làm lại công trình phải chắc chắn hơn lần trước và các đơn vị liên quan phải bỏ tiền túi ra làm, không dùng tiền ngân sách.  Còn chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, về mức độ như thế nào thì do cấp trên”.

Trước đó, Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh công trình (Nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà đa năng, nhà hiệu bộ, kè chắn đất, tường rào trường THPT Quang Trung) có tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng vừa làm xong, chờ bàn giao thì một phần sân đa năng, kè chắn đất và hơn 70m tường rào đã bị đổ sập hoàn toàn sau cơn mưa vào ngày 20/5. Sau sự việc xảy ra, chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công đổ lỗi do mưa và gió.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng