DMCA.com Protection Status

Công trình vi phạm của vợ, con Phó Chánh án TP Ninh Bình sẽ được hợp thức hóa?

TPO - UBND huyện Yên Mô chỉ đạo UBND xã Mai Sơn vận động DN Gia Huệ tháo dỡ các công trình vi phạm trả lại nguyên trạng đất nông nghiệp. Chủ tịch UBND xã Mai Sơn lại cho biết sẽ hợp thức hóa bằng cách xem xét giao đất, cưỡng chế là biện pháp cuối cùng.

UBND huyện Yên Mô đã có chỉ đạo UBND xã Mai Sơn vận động DN Gia Huệ tháo dỡ các công trình vi phạm trước 20/9.
UBND huyện Yên Mô đã có chỉ đạo UBND xã Mai Sơn vận động DN Gia Huệ tháo dỡ các công trình vi phạm trước 20/9.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết, sau khi báo Tiền Phong phản ánh, UBND huyện Yên Mô đã có văn bản chỉ đạo xử lý sai phạm, đồng thời yêu cầu lãnh đạo xã Mai Sơn nghiêm túc kiểm điểm.

Công trình vi phạm của vợ, con Phó Chánh án TP Ninh Bình sẽ được hợp thức hóa? - ảnh 1 Yêu cầu tháo dỡ, san lấp trả lại nguyên trạng đất nông nghiệp.

Theo ông Đức, những sai phạm về đất đai, trách nhiệm đầu tiền là cấp xã với vai trò nắm bắt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kịp thời phát hiện sai phạm và có biện pháp ngăn chặn và khắc phục. Đối với sai phạm của DN Gia Huệ trước hết là vận động, hướng dẫn, thuyết phục để DN tự xử lý tránh thiệt hại cho các bên, cuối cùng mới cưỡng chế.

“Đến 20/9 nếu DN không khắc phục bằng việc hoàn trả mặt bằng nguyên trạng mới xem xét phương án xử lý sai phạm”, ông Đức cho hay.

Công trình vi phạm của vợ, con Phó Chánh án TP Ninh Bình sẽ được hợp thức hóa? - ảnh 2 UBND huyện Yên Mô đang xây dựng phương án xử lý theo Luật đất đai. Những vi phạm mới về đất nông nghiệp: đào ao, xây kè sẽ được UBND xã Mai Sơn tập chung xử lý

Đại diện Phòng TNMT huyện Yên Mô cho biết, căn cứ báo cáo của UBND xã Mai Sơn, khi phát hiện những sai phạm của DN Gia Huệ, UBND huyện đang xây dựng phương án xử lý theo Luật đất đai. Những vi phạm mới về đất nông nghiệp: đào ao, xây kè đã yêu cầu UBND xã Mai Sơn tập chung làm quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho biết, việc mua bán đất giữa DN Gia Huệ và người dân địa phương diễn ra từ thời điểm 2008 – 2010 trước khi có quy hoạch. Lúc đó, việc mua bán, chuyển nhượng cũng chưa đủ điều kiện, các hộ tự thỏa thuận với nhau. “Phần xây kè ao đã được gia đình tháo dỡ một phần, còn phần ao chưa lấp trả, xã đang đôn đốc gia đình xử lý dứt điểm. Toàn bộ sai phạm về đất nông nghiệp cho đến nay chỉ còn vướng ở phần chuyển nhượng”, ông Hoạt cho biết.

Công trình vi phạm của vợ, con Phó Chánh án TP Ninh Bình sẽ được hợp thức hóa? - ảnh 3 Công trình nhà hai tầng kiên cố xây dựng trái phép trên đất đấu thầu sản xuất nông nghiệp

Theo ông Hoạt, để xảy ra việc xây nhà kiên cố trên đất đấu thầu Bí thư, Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính xã Mai Sơn đều nhận hình thức kỷ luật. “Hiện nay, UBND xã đang bàn với huyện xem xét tổ chức đấu giá, nếu gia đình đủ điều kiện sẽ được giao đất. Diện tích này nằm trong vùng quy hoạch đô thị, chưa thể xây dựng phương án đấu giá do chưa được tỉnh phê duyệt. Nếu quy hoạch xong, xã báo cáo UBND huyện lên phương án tạo được nguồn thu cho ngân sách, còn cưỡng chế là phương án cuối cùng”, ông Hoạt nói.

Ông Hoạt cho rằng, với sai phạm của DN Gia Huệ, lãnh đạo xã đã nhận trách nhiệm vì đã không phát hiện kịp thời. Còn sai phạm về đất nông nghiệp thì chưa đến mức phải kỷ luật vì có thể khắc phục được.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 21/8, qua thời điểm gia hạn của UBND xã Mai Sơn (15/8) vẫn chưa có hoạt động tháo dỡ, hiện trạng khu trang trại, công trình xây dựng, nhà vẫn nguyên trạng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng