DMCA.com Protection Status

Công việc nào được sử dụng lao động dưới 15 tuổi

TP - Tôi là Nguyễn Trâm Anh (Bến Tre) đang có nhu cầu sử dụng lao động vào một số công việc nhẹ. Xin hỏi tôi có được sử dụng người lao động dưới 15 tuổi không? nếu vi phạm phải chịu trách nhiệm gì?

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Đại diện Văn phòng Luật sư số 5 Hà Nội (Hà Nội) trả lời:
Thông tư số 11/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi quy định chỉ được sử dụng người dưới 13 tuổi làm các công việc như:  Diễn viên múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước); Vận động viên năng khiếu thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền. Thông tư 11 cũng quy định chỉ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm các công việc như quy định với người dưới 13 tuổi vừa nói ở trên, hoặc trong các nghề truyền thống gồm: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế; Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he; Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình; Nuôi tằm; Gói kẹo dừa.
Theo Nghị định 95 ngày 22/8/2013, khi phát hiện người sử dụng lao động là cá nhân sử dụng người dưới 15 tuổi làm công việc ngoài các công việc trên sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng. Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng