Cột điện cản dự án trọng điểm quốc gia

TP - Dự án hồ chứa nước Sông Ray tại Châu Đức, BR - VT công suất 210.000.000m3 là một công trình trọng điểm quốc gia, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Do không có mặt bằng thi công và do vướng... cột điện, dự án khó có thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Một trong bốn cột điện đã được đơn vị thi công gói thầu số 11 đề nghị nhổ hơn sáu tháng nay

Dự án hồ chứa nước Sông Ray có nhiều hạng mục, trong đó, hạng mục kênh chính dẫn nước dài 31 km, vốn đầu tư 132 tỷ đồng, chia làm hai đoạn: Đoạn I tính từ lòng hồ ra 9 km; đoạn 2 còn lại dài 22 km.

Do đặc thù kênh chạy dài qua nhiều địa bàn, địa hình, hơn nữa công tác đền bù giải tỏa thường kéo dài nên hạng mục này được chia nhỏ nhiều gói thầu thi công, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó.

Tìm hiểu được biết, lý do của việc không có mặt bằng liền mạch là qua mấy năm triển khai công tác đền bù giải tỏa, người dân không chấp thuận giá đền bù, không chịu giao mặt bằng.
Năm nhà thầu thi công năm gói thầu đầu tiên của đoạn 1kênh chính dẫn nước đều tỏ ra lo lắng khi không có mặt bằng để thi công. Kể từ ngày  khởi công (18/12/2005) cho đến nay, dự án triển khai rất chậm trễ vì không có mặt bằng.

Điển hình tháng 12/2007, chủ đầu tư đã tổ chức đấu thầu và ký hợp đồng thi công đoạn tuyến kênh chính dài 31km. Thế nhưng tới tháng 7/2008, đoạn này mới bàn giao được 2 km mặt bằng đầu tiên. Đến tháng 1/2009 mới giao tiếp được 2,4 km và đến tận cuối tháng 8/2009, khi đã vào mùa mưa, mới giao tiếp 2,3 km mặt bằng tuyến kênh.

Nhiều vấn  đề  khi  xây dựng dự án ngỡ rằng nhỏ nhưng lại gây chậm tiến độ cho dự án. Cụ thể  gói thầu số 11 bị vướng bốn cột điện, BQL dự án và đơn vị thi công đã  có văn bản đề nghị ngành điện di chuyển bốn cột điện từ đầu năm 2009 nhưng tới nay (9/2009) bốn cột điện vẫn ngáng đường thi công. 

Gói thầu số 8 cũng bị vướng một cây cột điện với bốn bình điện, nằm ngay trong khu vực phương tiện thi công tập kết,  gây khó cho việc thi công dự án.

Ông Phạm Văn Thắng, Trưởng Phòng kỹ thuật, Ban quản lý dự án - Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn BR - VT cho biết dự án hồ Sông Ray rất khó hoàn thành vào cuối năm 2011 như tiến độ đề ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá