Cụ bà trăm tuổi nuôi con tật nguyền

TP - Cụ Hoàng Thị Dinh (SN 1910, trú xóm Kim Thanh, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vừa phải kiếm ăn lần hồi, vừa chăm sóc người con tật nguyền.

Cụ Dinh bên giường con gái

Căn nhà lá ọp ẹp nằm khuất cuối làng. Mùa đông, gió lùa qua những mảng trống tứ phía. Cụ Dinh lưng còng, tay cầm xô lúi húi tát nước. Đêm qua mưa to, gió từng cơn thổi mái lá ngả nghiêng, xiêu vẹo.

Cụ ông Hoàng Văn Được qua đời sớm vì bạo bệnh. Những người con, hy vọng của đời cụ Dinh, chẳng mấy ai được lành lặn. Con trai đầu Hoàng Văn Lịch, tòng quân đánh giặc, ngã xuống ở chiến trường Quảng Trị. Hoàng Văn Vượng bị bệnh tim bẩm sinh, ra đi vào một đêm mưa.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Cụ Hoàng Thị Dinh (trú xóm Kim Thanh, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An);

Hoặc Ban Bạn đọc, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Người con trai thứ ba Hoàng Văn Tâm (SN 1948) bị tàn tật, không đi lại được. Có người con gái làng bên cảm thương hoàn cảnh éo le của gia đình cụ, tự nguyện kết tóc xe tơ cùng anh Tâm.

Con gái út Hoàng Thị Sử (SN 1949), chịu nhiều bất hạnh, tàn tật bẩm sinh, nằm một chỗ. Trước, bà con dựng cho cô Sử căn nhà lá ở đồi Nhà Bằng. Cô Sử không chồng, ở một mình, đợt cụ Dinh còn khỏe, còn làm được ruộng, trồng rau, ngày ngày cụ còn có thể trèo đồi mang cơm, vệ sinh thân thể. Gần đây, sức khỏe mẹ ngày càng yếu. Không leo đồi, vượt dốc được nữa, cô Sử dọn về ở với cụ Dinh, để tiện bề chăm sóc.

Cụ Dinh giờ đã 100 tuổi, nhưng vẫn phải ngày ngày trồng rau, lo cơm cháo cho bản thân cùng cô con gái bệnh tật. Mọi sinh hoạt của con gái, một tay cụ cáng đáng. Trong căn nhà lá liêu xiêu, dột nát, cụ cùng con gái co ro, run rẩy, gắng gượng vượt qua những đêm đông giá rét. Ước mơ về một căn nhà đủ che mưa che nắng, với bà cụ gần trăm tuổi, thật quá xa vời!

Trưởng thôn, ông Nguyễn Văn Thuận cho hay, dù rất thương cảm cho hoàn cảnh của cụ Dinh nhưng lực bất tòng tâm. "Xã nghèo, thôn cũng nghèo. Chính quyền sở tại cũng chỉ có thể giúp đỡ cụ về tinh thần, ngày công!".   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá