Cục Kiểm lâm yêu cầu kiểm tra, báo cáo trước ngày 30-9

TP - Từ loạt bài “Tiếng kêu cứu từ di sản” trên Tiền Phong (số ra các ngày 19, 20 và 21-9), phản ánh việc có hàng chục mỏ khai thác đá trong vùng đệm, hàng chục quán đặc sản rừng án ngữ cửa ngõ vào di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), trao đổi với Tiền Phong chiều 20-9, ông Đỗ Trọng Kim, Phó cục trưởng Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết, sẽ yêu cầu báo cáo, làm rõ sự việc.

Cục Kiểm lâm yêu cầu kiểm tra, báo cáo trước ngày 30-9

Tiếng kêu cứu từ di sản
> Thịt khỉ rẻ hơn thịt lợn

Ông Kim cho hay, nếu đúng có hàng chục mỏ khai thác đá, cũng như các quán thịt thú rừng mọc ngang nhiên ở vùng di sản như Tiền Phong phản ánh, thì đúng là một sự việc đau lòng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo vệ, bảo tồn, cũng như môi trường sinh thái ở một di sản thiên nhiên thế giới. Vấn đề này, cần phải làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm.

“Cục sẽ giao cho Đội kiểm lâm đặc nhiệm, cơ quan kiểm lâm vùng 2, Chi cục kiểm lâm của tỉnh, ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, làm rõ sự việc trên. Yêu cầu Chi cục kiểm lâm Quảng Bình, Ban quản lý Vườn phải báo cáo, giải trình cụ thể về Cục và Tổng cục Lâm nghiệp chậm nhất ngày 30-9 tới”- ông Kim nói.

Cũng theo ông Kim, sự việc xảy ra ở Vườn Quốc gia Phong Nha –Kẻ Bàng như báo nêu, trước hết thuộc về trách nhiệm của chủ rừng, ở đây là Ban quản lý Vườn, rồi đến chính quyền, kiểm lâm và các ngành chức năng ở địa phương. Lãnh đạo cục Kiểm lâm yêu cầu, việc săn bắt, vận chuyển, buôn bán, giết mổ thịt thú rừng cần phải ngăn chặn tận gốc. Cần kiểm tra ở các quán thịt thú rừng, nếu sai phạm phải rút giấy phép kinh doanh, hành nghề, thậm chí nếu tính chất nghiêm trọng cần phải truy tố hình sự để làm gương, vì đây là đối tượng tiếp tay cho nạn săn bắt, buôn bán động vật hoang dã.

Còn về việc khai thác đá trái phép, Ban quản lý Vườn, chính quyền địa phương phải làm rõ “ai cấp phép, cấp cho ai”. Ông Kim nói: “Theo quy định, ở các địa phương để xảy ra tình trạng chặt phá rừng, các hoạt động làm ảnh hưởng đến rừng, đặc biệt ở các Vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên có tính chất nghiêm trọng, kéo dài mà không có biện pháp ngăn chặn thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá