Cùng dân vùng lũ vượt đói giáp hạt

TP- Những ngày qua, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ được đón nhiều khách quý. Họ là đại diện tổ chức; doanh nhân trong và ngoài nước tìm đến các tỉnh với món quà nghĩa tình… Đường trở lại vùng lũ đi qua đang trở nên gần hơn bao giờ hết, mỗi người đến đều có “một tấm lòng”!

Chuyến xe tải chợ gạo, mì tôm với dòng chữ: “Cty Dai-ichi Life Việt Nam và báo Tiền phong chở quà  hỗ trợ đồng bào lũ lụt” vượt những cung đường mà lũ dữ vừa rút, nhắm Yên Bái thẳng tiến. Nơi chúng tôi dừng chân đầu tiên và kỳ vọng chia sẻ phần nào với bà con là xã Phương Xá (Cẩm Khê, Phú Thọ).

Tại UBND xã Phương Xá, bà Nguyễn Thị Thành ở thôn Liên Phương lụi hụi đưa hai cháu nhỏ Vũ Ngọc Huyên và Vũ Ngọc Trang đến nhận quà hỗ trợ. Bà Thành kể: Gia đình tôi bị ngập sâu, bà và cháu may mắn được chuyển vào vùng cao, đồ đạc để lại lũ cuốn hết, mùa màng mất trắng trơn…

Sau những cứu trợ khẩn cấp dành cho các hộ quá nghèo và gia đình chính sách, đợt cứu trợ cho Dai-ichi Life và báo Tiền phong là cơ hội để những hộ như bà Thành được nhận quà sẻ chia. Trong những đại diện đi nhận quà hầu hết là các cụ già, phụ nữ, em nhỏ, anh Đặng Quý Trọng (thôn 2) cũng đến nhận hỗ trợ.

Mùa lũ vừa rồi, lẽ ra Trọng có thể cứu được lợn gà, đồ đạc trong ngôi nhà mình. Thế nhưng, vào đêm nước lũ lên, Trọng phải bỏ vợ con ở nhà đi cứu đê. Đến lúc nước lên nhanh quá, Trọng chỉ kịp quay về đưa vợ con và con trâu thoát khỏi lũ. Gia sản mất hết, thành thử Trọng đến nhận quà cũng là vạn bất đắc dĩ.

Đỡ phần quà từ tay các nhân viên Dai-ichi Life, bà Nguyễn Thị Oanh, 68 tuổi rơm rớm nước mắt: Tôi là vợ liệt sĩ, đã có Nhà nước nuôi, còn con, cháu của tôi thì lúa thóc, hoa màu đều bị cuốn đi cả. Cảm ơn các cô, chú; các cấp ngành đã cứu trợ. Cả ba con nước (lũ) lịch sử xảy ra năm 1968, 1971 và năm nay, tôi đều chạy lũ vắng chồng. Năm nay, được hỗ trợ quà thế này tôi mừng quá.

Bà con ở Phương Xá đã sẵn sàng đối mặt với khó khăn dài dài, nhưng mỗi lần gặp trực tiếp các nhà cứu trợ, họ đã vững tin trở lại. Cụ Đỗ Văn Sánh (82 tuổi) sau khi kể về chiếc quan tài của mình bị phù sa của lũ vùi lấp, nói: Đến cái ông người Nhật (ông Michiharu-Maeda- Phó Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam) nói tiếng Việt lơ lớ: “Tôi thấy đau xót, trợ giúp phần quà nhỏ, sẻ chia sâu sắc với bà con…”, thì chúng tôi không vui sao được.

Người dân xã Phương Xá (Cẩm Khê, Phú Thọ) - nơi bị ảnh hưởng nặng của bão số 4 nhận quà do Cty Dai-ichi Life Việt Nam và báo Tiền phong trao tặng
Ngậm ngùi đói giáp hạt!

Tại xã I Can (Trấn Yên, Yên Bái), đoàn công tác cũng trao những phần quà tương tự cho bà con nghèo, chịu hậu quả lũ lụt. Nhưng ở đây, do đặc điểm là vùng núi cao bị lũ quét, nên cái đói giáp hạt sắp tới của 602/800 hộ gia đình bị thiệt hại do lũ sẽ rất gay gắt. Nhất là đối với hộ mất nhà cửa.

Gia đình anh Đinh Văn Hiếu bị trôi nhà cửa, hiện đang rất lấn bấn với vợ con nhỏ nheo nhóc khó khăn. Chính quyền xã đã cấp đất cho anh xây lại nhà, gia đình anh Hiếu cũng như nhiều hộ bị thiệt hại khác của xã I Can đã nhận cứu trợ từ chính quyền, đoàn thể trong nước, Tổ chức tầm nhìn thế giới, Dai-ichi Life, song họ cũng chỉ có đủ lương thực để sống khoảng hơn 1 tháng. Đến I Can mới thấy, 100 phần quà của chúng tôi dành cho bà con mới chỉ là muối bỏ bể trong cơn đói đang ập đến này.

Ông Triệu Đình Khoa – Chủ tịch UBND xã I Can cho biết, lũ đã làm bà con người Kinh và Dao ở đây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Những tháng tới, bà con sẽ phải đối mặt với đói giáp hạt kéo dài ít nhất 3-5 tháng.

Bà con đã nhận được một số quà hỗ trợ từ nhiều nơi, song còn nhiều khó khăn lắm. Đói giúp hạt sẽ chồng lên đói do lũ gây ra chắc chắn sẽ làm méo mó thêm nhiều sự sống của 397 hộ nghèo đói của xã.

Trên những địa bàn lũ lịch sử đi qua, tàn phá, nhiều cuộc đời không may rơi vào đói khổ đang chờ đợi lắm sự giúp đỡ, sẻ chia, từ khắp mọi miền đất nước.

Tính đến ngày 19/8, UBND tỉnh Yên Bái đã nhận được 3,1 tỷ đồng cứu trợ từ khắp cả nước. Thống kê mới nhất về thiệt hại do lũ gây ra ở Yên Bái là: 42 người chết, một cháu bé mất tích chưa tìm thấy xác; 27 người bị thương. Tổng thiệt hại ước tính 438 tỷ đồng. Tại Phú Thọ, có 9 người chết, thiệt hại ước tính 300 tỷ đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ bà con vùng lũ tại Yên Bái, Phú Thọ 400 phần quà, Dai-ichi Life phối hợp với báo Tiền phong sẽ hỗ trợ thêm 200 phần quà khác cho bà con ở Lào Cai 130 suất quà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá