DMCA.com Protection Status

Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường

TPO - Dù TP Hà Nội đã triển khai nhiều chiến dịch giành lại vỉa hè, nhưng cứ đến dịp cuối năm khi nhu cầu buôn bán tăng cao, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên nhiều tuyến phố lại diễn ra tràn lan.

Vỉa hè phố Nguyễn Trãi bị chiếm dụng, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường
Vỉa hè phố Nguyễn Trãi bị chiếm dụng, người đi bộ phải tràn xuống lòng đường
Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 1  Phố Chùa Bộc (Đống Đa) là tuyến phố có nhiều của hàng kinh doanh mỹ phẩm, quần áo thời trang. Cứ vào dịp cuối tuần, số lượng người đến đây mua hàng luôn tấp nập.
Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 2 Vỉa hè bị chiếm dụng thành nơi để xe máy khiến người đi bộ phải tràn xuống vỉa hè, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông  
  Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 3
Mặc dù UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) có biểm cấm nhưng các cửa hàng vẫn để xe tràn xuống lòng đường Nguyễn Trãi, đoạn ngã ba nối với phố Lương Thế Vinh
Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 4  
Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 5 Xe máy, xe đạp để tràn khắp vỉa hè ngay trước điểm khai báo tạm trú tạm vắng Công an phường Trung Văn trên đường Nguyễn Trãi
  
Cuối năm, người đi bộ ở Hà Nội lại bị 'đẩy' xuống lòng đường - ảnh 6 Cuối năm, nhiều vỉa hè trên các tuyến phố quanh khu vực chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) cũng bị chiếm dụng để trưng bày, buôn bán hàng hóa. Điều này khiến người đi bộ phải tràn xuống lòng đường, rất nguy hiểm.

Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định mức xử phạt với một số hành vi lấn chiếm vỉa hè như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông. Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 5 m2 làm nơi trông, giữ xe…”.

- Các hành vi lấn chiếm vỉa hè làm nơi trông giữ xe có thể bị xử phạt đến 15.000.000 đồng với cá nhân; 30.000.000 đồng với tổ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng