Hồi âm: “Thư gửi mẹ, không chỉ là nước mắt”

Cửu vạn làm từ thiện

TP - Làm nghề bốc vác tại chợ Vinh thu nhập ít ỏi, nhưng anh Phan Hùng Sơn thường xuyên giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Gom góp tiền kiếm được từ nghề cửu vạn chợ Vinh, anh Sơn đều đặn gửi về Diễn Kỷ (Diễn Châu) giúp đỡ cháu Ngô Kiều Anh.
Gom góp tiền kiếm được từ nghề cửu vạn chợ Vinh, anh Sơn đều đặn gửi về Diễn Kỷ (Diễn Châu) giúp đỡ cháu Ngô Kiều Anh.

Phan Hùng Sơn (SN 1971, trú tại khối 7, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) sinh ra trong một gia đình làm nghề buôn bán, sinh sống ở chợ Vinh. Năm 2007, anh cưới vợ chưa được bao lâu thì mẹ anh bị tai biến phải nằm một chỗ. Toàn bộ gia sản đem bán hết lo thuốc thang cho mẹ, gia đình khánh kiệt. Anh Sơn phải ra chợ, bốc vác thuê kiếm sống.

Chợ Vinh là chợ đầu mối nên công việc của anh thường bắt đầu chủ yếu từ 2 - 3 giờ sáng đến trưa. Nhưng anh có thói quen dù bận đến đâu mỗi ngày đều dành thời gian đọc báo. Tình cờ đọc phóng sự “Thư gửi mẹ, không chỉ là nước mắt”, xúc động trước cảnh đời, nghị lực của Ngô Kiều Anh (học sinh lớp 7A, Trường THCS Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An), anh lập tức liên lạc với một người bạn quê Diễn Kỷ để hỏi rõ hơn về em Kiều Anh. Sau đó, anh Sơn bàn với vợ dành hết số tiền bốc vác ngày hôm trước gửi ra ủng hộ cô học sinh mồ côi cả bố lẫn mẹ. “Tôi xem Kiều Anh như con của mình nên tôi bàn với vợ gửi số tiền ít ỏi để giúp đỡ cháu, mong cháu vượt lên số phận, học tập tốt”, anh Sơn chia sẻ. Khi 1 triệu, lúc 500 nghìn đồng, đều đặn hằng tháng anh Sơn lại gom góp tiền âm thầm hỗ trợ Kiều Anh.

Cô Nguyễn Quỳnh Liên, Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Kỷ, cho biết, hơn 50 cá nhân, tổ chức đã gửi tiền, hiện vật hỗ trợ các em có hành cảnh khó khăn tại trường, trong đó có cháu Ngô Kiều Anh sau khi báo Tiền Phong đăng phóng sự viết về những cảnh đời, nghị lực của học sinh nơi đây. “Có người ở Quảng Ninh hỗ trợ bé Kiều Anh 50 triệu, hội DN Nghệ An tặng xe đạp, chủ cửa hàng ở Diễn Châu thì tặng bàn ghế học tập cho cháu. Riêng anh Sơn làm nghề cửu vạn, hầu như tháng nào cũng góp tiền gửi về động viên cô bé mồ côi. Tổng cộng, nhà trường đã được hỗ trợ trên 200 triệu đồng’’, cô Liên cho biết.

Ngày 7/6, tại Trường Quân sự Quân khu IV (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn), Tỉnh Đoàn Nghệ An phối hợp Sở GD&ĐT Nghệ An, báo Tiền Phong phát động cuộc thi viết thư với chủ đề “Thư gửi mẹ” năm 2016. Đối tượng tham gia cuộc thi là học sinh đang học trong các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDTX ở tỉnh Nghệ An. Theo kế hoạch, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra tại TP Vinh vào cuối năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng