Đã có biển cấm lại thêm khuyến cáo

TP - Ngoài biển cấm, tại một số nút giao thông ở Thủ đô, cơ quan chức năng vừa gắn thêm một biển phụ khuyến cáo người dân không vi phạm Luật giao thông. Không rõ việc này có mang lại hiệu quả hay còn khiến giao thông thêm rối?

Đã có biển cấm lại thêm khuyến cáo

Hà Nội:

Đã có biển cấm lại thêm khuyến cáo

Thay vì đến nút giao thấy ngay biển báo cấm, nhiều ngày qua, người tham gia giao thông trên phố Liễu Giai bất ngờ khi đến ngã ba Liễu Giai - Đào Tấn thấy dưới biển báo cấm ngược chiều còn có thêm biển phụ to hơn và che khuất cả một phần biển chính. Biển phụ có dòng chữ “Người có văn hóa giao thông, không rẽ trái đi ngược chiều vi phạm Luật Giao thông đường bộ”.

Chỉ hơn 1 giờ quan sát tại nút Liễu Giai - Đào Tấn sáng qua, PV Tiền Phong ghi nhận có hàng chục trường hợp xe máy vẫn rẽ trái từ đường Liễu Giai sang phố Đào Tấn bất chấp khuyến cáo. Điều này cũng xảy ra tương tự với nút giao phố Đào Tấn kéo dài - phố Liễu Giai (cũng có biển báo trên). Theo phân luồng, phương tiện từ nút giao này muốn đi ra Cầu Giấy hay Nguyễn Chí Thanh phải rẽ phải nhập vào phố Liễu Giai, đi khoảng 30 m rẽ trái rồi đi hướng cần đi. Tuy nhiên, thay vì đi theo lộ trình trên, sáng qua nhiều phương tiện từ phố Đào Tấn kéo dài đã lao thẳng qua nút Liễu Giai - Đào Tấn để đi ra Cầu Giấy hoặc Nguyễn Chí Thanh.

Theo Luật Giao thông đường bộ, biển báo hiệu đường bộ có 5 nhóm, gồm biển cấm, biến báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển báo phụ. “Với biển “Người có văn hoá giao thông, không rẽ trái đi ngược chiều vi phạm Luật Giao thông đường bộ” được gắn cùng biển cấm ngược chiều theo Luật, đây không phải biển phụ đi cùng với biển chính mà chỉ là biển tuyên truyền, vì vậy không có tác dụng về pháp luật” - Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật và Điều tra tai nạn, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, Bộ Công an nhấn mạnh.

Cũng theo Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ thường được thể hiện trên các pa nô, áp phích hoặc phướn treo trên đường, trên tường và không được che khuất hay để quá gần làm giảm hiệu lực của biển báo giao thông.

Theo Trung úy Trương Xuân Dũng, Đội CSGT số 2, Công an Hà Nội, làm nhiệm vụ tại nút giao thông Liễu Giai - Kim Mã, các biển báo giao thông tại nút giao Liễu Giai - Đào Tấn và Đào Tấn kéo dài - Liễu Giai vừa được Sở GTVT Hà Nội cắm hơn một tháng nay.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng