Đà Nẵng: Chợ vây quanh trường

TP - Thời gian gần đây, một chợ tạm họp ngay sát tường rào của trường THCS Chu Văn An (tổ 41 phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) làm ảnh hưởng tới công tác, học tập, giảng dạy của thầy cô nhà trường.

Chợ tạm họp ngay bên cạnh tường rào của trường THCS Chu Văn An

Theo người dân, tình trạng này đã diễn ra gần 4 tháng và đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Qua tìm hiểu thực tế, được biết chợ tạm này sử dụng tường của trường THCS Chu Văn An và một con hẻm nhỏ trong tổ 41, họp từ sáng đến khoảng 12 giờ trưa.

Nhiều giáo viên của trường cho biết, vào buổi sáng khi dạy ở những phòng sát bờ rào thường gặp nhiều khó khăn bởi tiếng ồn ào và mùi hôi, tanh… do chợ họp vào giờ cao điểm.

“Cứ tầm vào giờ học hoặc gần trưa là chợ gây ồn ào, náo loạn cả một vùng. Tiếng ngã giá, chửi bới nhau, mùi cá thịt, rau củ… bay xộc vào lớp, thử hỏi cô trò chúng tôi dạy học làm sao được?” – Một cô giáo bức xúc. Trong khi đó, bà Tình – một tiểu thương khi được hỏi, thản nhiên: “Phường bố trí đâu thì chúng tôi họp đó, ảnh hưởng tới ai mặc kệ”.

Được biết, việc chợ tạm họp bên cạnh trường Chu Văn An là được sự đồng ý của lãnh đạo phường Vĩnh Trung, khi những hộ kinh doanh ở chợ Tân Lập buộc phải di dời để xây mới. Ông Hồ Thành – Chủ tịch UBND phường, cho biết: “Chúng tôi không tìm được địa điểm nào thích hợp hơn để các hộ kinh doanh buôn bán tạm thời, trước khi chợ Tân Lập xây xong”.

Ông Thành cũng thừa nhận việc 1.500 tiểu thương buôn bán ngay bên tường rào trường THCS Chu Văn An, gây ảnh hưởng môi trường đến công tác dạy học cho GV và HS nhà trường là có thật. “Việc này là bất khả kháng, chúng tôi cũng bàn bạc với lãnh đạo nhà trường rồi”.

Cũng theo ông Thành thì chợ Tân Lập khởi công vào đầu tháng 12/2007, dự kiến 3 tháng sẽ xong. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Quy - Chánh văn phòng UBND quận Thanh Khê, hiện chợ Tân Lập mới thi công được khoảng 40% khối lượng công việc.

Dự tính đến cuối tháng 4 năm nay chợ sẽ hoàn thành. “Địa điểm cho dân họp chợ tạm là do phường chọn. Chúng tôi ngay lập tức sẽ cho kiểm tra có hay không việc ảnh hưởng đến môi trường học tập của các cháu. Sau đó sẽ bàn cách xử lý” - Ông Quy nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá