Đà Nẵng 'khát' giữa mùa mưa: Cấp nước từng khu vực?

TPO - “Nếu tình hình nhiễm mặn, thiếu nước tiếp tục diễn ra thì phải triển khai kịch bản cuối cùng, đó là cấp nước theo từng khu vực”, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết.

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Hương cho hay chưa bao giờ tình hình nhiễm mặn trầm trọng như hiện nay. Độ mặn tại nhà máy nước Cầu Đỏ có thời điểm lên đến 4.374mg/l, gấp 17,5 lần quy chuẩn. “Những năm trước tình hình nhiễm mặn vẫn có, nhưng rơi vào mùa khô và chỉ vài ba ngày. Còn năm nay xảy ra ngay trong mùa mưa, kéo dài từ ngày 20/10 đến nay”, ông nói.

Ông cho biết thêm trước tình hình này, công ty đã liên hệ với các thủy điện đầu nguồn để xả nước. Tuy nhiên, do lượng mưa ở thượng nguồn ít, nên thủy điện A Vương đã dưới mực nước chết không thể hoạt động, thủy điện Dak Mi cũng “cố gắng” để xả được 12,5m3/s. Hiện tại, mực nước thô ở đập An Trạch rất thấp không đủ cho nhà máy Cầu Đỏ và Sân Bay sản xuất.

Biện pháp cuối cùng là cấp nước theo từng khu vực - ảnh 1 Nhiều thời điểm trong ngày, nước chảy rỉ rả khiến sinh hoạt của người dân bị đỏa lộn.  Ảnh:Th.Tr.

“Nhu cầu cấp nước trên toàn thành phố là 270.000m3/ngày, trong khi thực tế sản xuất chỉ được 230.000m3/ngày, vì không có nguồn nước thô. Ngoài việc điều tiết, nếu tình trạng thiếu nước còn tiếp tục kéo dài thì công ty sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng. Đó là cấp nước theo từng khu vực, chia ra từng khung giờ để đảm bảo quận huyện nào cũng có nước sử dụng”, ông chia sẻ.

Sở Xây dựng cho biết đã đề xuất với thành phố các giải pháp cấp nước trước mắt và lâu dài. Cụ thể, từ nay đến tháng 3/2019, sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án nâng công suất nhà máy nước cầu Đỏ và dự án nhà máy nước hồ Hòa Trung. Đồng thời đầu tư các tuyến ống chính để truyền tải nước sạch đến khu vực có áp lực yếu.

Sau năm 2020 sẽ xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ, nhằm kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu đỏ và nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp; xây dựng nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 công suất 120.000m3/ngày đêm vào cuối năm 2020, và tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2; đầu tư thêm các tuyến ống cấp nước chính…

 Người dân nói về thực trạng nước thiếu và cáu bẩn. Clip: Thanh Trần.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, liên tục nhiều ngày qua, người dân Đà Nẵng “kêu trời” vì nước sinh hoạt rất yếu. Nhất là vào các khung giờ cao điểm, thậm chí có nơi mất hẳn. Các hộ dân khác phải tranh thủ hứng nước, dự trữ để sử dụng. Một số khu vực, nguồn nước xả ra bị cáu bẩn, lắng cặn khi để lâu khiến bà con lo lắng khi sử dụng.

Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo các chủ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) vận hành xả nước để đảm bảo chiều cao mực nước tại đập dâng An Trạch tối thiểu đạt +1,4m. Với mực nước này mới có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá