Đã vì quyền lợi của đa số người dân?

TP - Trong các năm 2007 và 2008, Tiền Phong đăng loạt bài điều tra, phản ánh những sai phạm của HTX nông nghiệp Đồng Thanh (phường Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội) lập danh sách ma để đưa nhiều đối tượng không phải xã viên HTX này vào diện được cấp đất giãn dân xây nhà ở.

Đất ao Bà Đắc nhiều năm nay vẫn bỏ hoang
Đất ao Bà Đắc nhiều năm nay vẫn bỏ hoang

HTX này còn lấy cớ còn một số hộ xã viên khác chưa được cấp đất nhằm xin tiếp khu đất ao Bà Đắc (diện tích 1.049 m2) để cấp bổ sung, trong khi khu đất này được dự kiến để xây khu sinh hoạt cộng đồng cho 23 ngàn người dân phường Thanh Lương. Sự việc trên khiến khu đất ao Bà Đắc bị bỏ hoang chục năm nay mà chưa được giải quyết.

Đất ao Bà Đắc nhiều năm nay vẫn bỏ hoang
Đất ao Bà Đắc nhiều năm nay vẫn bỏ hoang . Ảnh: K.N

 

Sai phạm đã rõ…

Sau khi báo đăng, ngày 16-10-2008, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Thanh tra Thành phố thanh tra việc quản lý, sử dụng đất của HTX Đồng Thanh. Ngày 4-8-2009, UBND TP Hà Nội có Thông báo 287 về việc thanh tra trên, kết luận phản ánh của người dân phường Thanh Lương về việc trong 80 hộ được cấp đất xây nhà ở có 25 hộ không phải xã viên HTX Đồng Thanh là đúng. Thành phố giao UBND quận Hai Bà Trưng rà soát các trường hợp cấp đất sai đối tượng để báo cáo thành phố xử lý.

...Nhưng có xử lý thỏa đáng?

Nhiều ý kiến cho rằng trong trường hợp này, sau khi đã làm rõ việc cấp đất sai cho nhiều đối tượng của HTX Đồng Thanh, UBND TP Hà Nội nên dừng việc tiếp tục xin 1.049m2 đất ao Bà Đắc của họ, để đến khi thu hồi xong phần đất cấp sai nói trên thì giải quyết tiếp là hợp lý. Nhưng ngay trong Thông báo 287, UBND TP Hà Nội lại yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo HTX Đồng Thanh làm hồ sơ để tiếp tục thực hiện việc cấp đất cho 7 hộ xã viên của họ.

Trước đó, ngày 13-1-2009, UBND TP Hà Nội còn ra văn bản (số 302) chấp thuận việc giao cho Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng & Kinh đoanh nhà Hà Nội số 35 (CPĐTXD&KDNHN số 35) và HTX Đồng Thanh nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở giãn dân cho các hộ xã viên của HTX này tại ao Bà Đắc (trong 1.049 m2 đất lập dự án, dành khoảng 300 m2 đất để xây dựng điểm vui chơi công cộng trong khu vực).

Việc phân bổ này xem ra chưa hợp lý, bởi với 7 hộ dân chưa được cấp đất của HTX NN Đồng Thanh thì được dành đến hơn 700 m2, trong khi phường Thanh Lương với dân số 23 ngàn người chỉ được xây khu sinh hoạt cộng đồng diện tích 300 m2?

Thực hiện văn bản 302, Cty CPĐTXD&KDNHN số 35 đã đề nghị UBND phường Thanh Lương xác nhận bản đồ hiện trạng ao Bà Đắc để thực hiện dự án. Ngày 2-2-2010, UBND phường Thanh Lương có văn bản (số 27), trả lời: “Tại các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND phường, quận và thành phố cũng như Đoàn đại biểu Quốc hội, có nhiều ý kiến cử tri của phường Thanh Lương đề nghị dành toàn bộ diện tích khu đất ao Bà Đắc để xây dựng nhà văn hóa phường, khu vui chơi giải trí công cộng cho nhân dân trong khu vực vì hiện tại phường Thanh Lương chưa có khu vui chơi công cộng, nhà văn hóa phường. Do đó UBND phường chưa có cơ sở để xác nhận bản đồ hiện trạng khu đất”.

Cty CPĐTXD&KDNHN số 35 đã báo cáo việc này với UBND TP Hà Nội. Ngày 6-4-2010, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản (số 2325), khẳng định lại nội dung chỉ đạo tại văn bản 302, yêu cầu báo cáo kết quả triển khai trong tháng 8-2010. Chỉ đạo này liệu đã thỏa đáng với nguyện vọng của người dân phường Thanh Lương trong khi vẫn chưa có kết quả xử lý thu hồi việc cấp đất sai cho 25 đối tượng trước đó?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá