Đầm ấm Tết quê

TPO - Người xưa có câu “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ - Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Gói bánh chưng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc ta trong ngày Tết. Ngày nay, truyền thống đó đã đang và sẽ tiếp tục được duy trì và phát huy. Chùm ảnh của tác giả Nguyễn Văn Chương phản ánh không khí gói bánh chưng chuẩn bị đón Xuân Giáp Ngọ của người dân thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì – Hà Nội).

Đầm ấm Tết quê
Đầm ấm Tết quê - ảnh 1 Đại gia đình dậy từ 5 giờ sáng để gói bánh chưng.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 2 Không khí đẩm ấm của Tết quê.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 3 Mỗi gia đình thường chuẩn bị từ 10 – 15kg gạo và đỗ xanh để gói bánh.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 4 Một công đoạn gói bánh chưng dài.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 5 Lo Tết, tuy vất vả nhưng mà vui.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 6 Người dân ở thôn Thanh Chiểu, nhà nào cũng tự gói bánh.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 7 Thế hệ trẻ học tập người lớn gói bánh chưng.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 8 Một học sinh trung học phổ thông đã biết gói bánh.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 9 Người dân thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường có truyền thống gói bánh chưng dài.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 10 Tuy nhiên họ vẫn gói khoảng 2-4 chiếc bánh chưng vuông để thắp hương tổ tiên.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 11 Bánh được đưa vào nồi, thời gian luộc bánh khoảng 10-12 giờ đồng hồ.
Đầm ấm Tết quê - ảnh 12 Bên nồi bánh chưng ấm áp, bà kể cho cháu nghe về Tết cổ truyền của dân tộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá