Dân chặn xe rác, ô nhiễm thêm trầm trọng

TP - Nhiều người dân sống xung quanh nhà máy xử lý rác thải Long Mỹ (xã Mỹ Lợi, TP Quy Nhơn) ra đường dựng lều chặn xe rác của Cty TNHH Môi trường Đô thị thành phố, khiến rác thải tồn đọng bên ngoài nhà máy ngày một nhiều, ô nhiễm trầm trọng.

"Hầu hết dân hai thôn Mỹ Lợi và Thanh Long (xã Mỹ Lợi) dùng nước giếng, bị ô nhiễm nguồn nước hết chịu nổi rồi. Cũng bởi Cty xử lý rác thải thành phố đổ rác không đúng quy trình dẫn đến tình trạng bứt bờ bao của kho chứa nước thải bẩn làm tràn ra nhà dân, dân yêu cầu được di dời đến vùng tái định cư lại gặp trục trặc về thủ tục giấy tờ. Khổ tâm lắm" - Ông Trần Văn Hòa, Trưởng ban Văn hóa xã hội xã Phước Mỹ nói.

"Cực chẳng đã chúng tôi mới ra đây dựng lều chặn xe rác, đến khi nào chính quyền các cấp chuyển chúng tôi đến chỗ ở khác thì chúng tôi mới dừng" - Chị Nguyễn Thị Lệ (trú tại thôn Thanh Long) nói.

Còn ông Nguyễn Vinh Cang (75 tuổi, người địa phương) cũng não nùng: "Tui phải đi viện mấy lần khám bệnh rồi, hít không khí hôi nồng nặc, ngủ cũng không yên".

Theo Chủ tịch xã Mỹ Lợi Cao Văn Hiệp, từ năm 2005 đến nay, Cty xử lý rác thải tại bãi rác Long Mỹ không đảm bảo vệ sinh môi trường, việc khắc phục cũng không hiệu quả, nên tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Rác dồn ứ gây ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: Việt Hương

Thêm nữa là các nhà máy ở KCN Long Mỹ sát với khu dân cư suốt đêm ngày xả khói bụi càng làm tăng bức xúc trong dân. Gần 10 năm qua, lãnh đạo địa phương ăn không ngon, ngủ không yên vì điều này, nhưng không thể làm gì hơn vì nó nằm ngoài khả năng giải quyết của lãnh đạo xã.

Bà Đặng Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: "Nhiều hộ dân có kiến nghị về việc họ bị các loại bệnh nấm ngoài da và đường ruột, xã cũng đã yêu cầu ban y tế của Công ty Môi trường về khám bệnh nhưng việc làm đó cũng là hình thức, không thể ổn định sức khỏe cho người dân khi môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng".

Đá nhau

Từ cuối tháng 11 - 2008, tỉnh Bình Định đã giao cho BQL các khu công nghiệp Bình Định chỉ đạo ban giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư các KCN chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân ở khu vực xung quanh bãi rác xã Phước Mỹ; thực hiện bố trí đất tái định cư cho các hộ dân này vào khu vực tái định cư thuộc dự án quy hoạch.

Lượng rác ùn lên mỗi ngày là 400m3, không còn cách nào khác phải đổ vào khu vực gần nghĩa trang Long Mỹ, Lâm trường Quy Nhơn và một số vị trí vắng người trong thành phố.

Đến nay các khu vực này đều đã quá tải, dân tại đây đã bắt đầu phản ứng khá gay gắt.

Nếu việc này chậm được giải quyết, sắp đến Tết Nguyên đán, lượng rác thải sẽ tăng gần gấp đôi so với bình thường thì mức độ ô nhiễm sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Trong thời gian chờ di dời, UBND TP Quy Nhơn có trách nhiệm chỉ đạo Cty Môi trường Đô thị đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày cho dân, đồng thời có biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thế nhưng, cho đến nay, giữa thành phố và các ban ngành liên quan vẫn chưa có biện pháp xử lý rốt ráo, đùn đẩy trách nhiệm khiến hàng trăm hộ dân xung quanh bãi rác Long Mỹ bức xúc thêm.

Giám đốc Cty Môi trường Đô thị Nguyễn Nên Danh, phân trần: "Theo chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi thường xuyên cung cấp nước sạch cho dân và tăng cường xử lý rác theo công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, trận lũ lịch sử cuối năm 2009 đã làm lan tràn ô nhiễm từ bãi rác khiến người dân phản ứng. Điều này là bất khả kháng với chúng tôi".

Cũng theo ông Danh, từ ngày 16-12-2009 đến nay, nhiều hộ dân gần bãi rác đã chặn xe không cho chở rác vào bãi rác Long Mỹ, hiện là bãi rác duy nhất của thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá