Dân chưa nhận đền bù, đất đã bị nhổ rào làm dự án

TPO - Dù diện tích đất của người dân sử dụng từ trước năm 1975 đến nay, đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận, bổ sung vào bản đồ nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình san lấp, cho người đến nhổ hàng rào, chặt phá cây cối để thi công dự án khi chưa thoả thuận đền bù.

Phớt lờ “lệnh” của phường

Bà Nguyễn Thị Trọng (SN 1937), cùng một số hộ dân khác tại phường Trường Thạnh, quận 9, TPHCM đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TPHCM phản ánh việc Cty TNHH Đầu tư Nhật Hoàng san lấp đất để thi công dự án trong khi chưa thoả thuận đền bù cho người dân.

Theo đơn trình bày, gia đình bà Trọng đang canh tác sử dụng lô đất có diện tích hơn 800m2 thuộc thửa số 805 tờ bản đồ số 15 khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh quận 9 từ trước 1975 đến nay và đã cải tạo thành ao nuôi cá, trồng trọt.

Năm 2014, thửa đất này được Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) TPHCM chỉnh sửa, xác định do sai sót khi không thể hiện thửa đất nêu trên trong phần đất của gia đình bà và đồng ý bổ sung phần sót thửa cho bà Trọng tại công văn số 8837 ngày 2/12/2014.

Tuy nhiên, năm 2017, Cty Nhật Hoàng là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, đất ở liền kề với ranh giới đất của gia đình bà Trọng, đã san lấp mặt bằng lấn sang phần đất của người dân nhưng không thoả thuận bồi thường.

Dân chưa nhận đền bù, đất đã bị nhổ rào làm dự án - ảnh 1 Khu đất của nhà bà Trọng sử dụng từ trước năm 1975 đến nay.

“Chúng tôi đã nhiều lần báo UBND phường, lực lượng chức năng có mặt thì Cty ngừng thi công, khi lực lượng chức năng rút đi thì Cty lại cho rất đông người đến phá hàng rào, chặt phá cây cối, đổ đất san lấp mặc cho phường đã yêu cầu ngưng thi công”, bà Trọng bức xúc.

Ngày 13/4/2018, Phòng TNMT quận 9 mời gia đình bà Trọng cùng đại diện Cty Nhật Hoàng đến làm việc. “Tại đây, đại diện Cty cho biết sẽ nghiên cứu lại hồ sơ và làm việc với gia đình chúng tôi, nhưng cho đến nay bên Cty vẫn không có một ý kiến thiện chí nào để thỏa thuận bồi thường cho tôi mà vẫn ngang nhiên thi công trên phần đất lấn chiếm”, bà Trọng nói.

Chính quyền nói gì?

Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo UBND phường Trường Thạnh, quận 9 cho biết, thửa đất Cty Nhật Hoàng san lấp có một phần diện tích được bổ sung sót thửa cho gia đình bà Trọng, một phần thuộc ranh dự án của Cty Nhật Hoàng.

Cụ thể, ngày 3/12/2014, Sở TNMT có văn bản về việc kiểm định phần đất sót thửa dựa theo công văn số 1576/TNMT ngày 26/6/2013 của Phòng TNMT và xác định tài liệu bản đồ 2003 đã có sai sót khi không thể hiện thửa đất có phần đất gia đình bà Trọng sử dụng. Đồng thời, Sở TNMT cũng chấp nhận đề nghị chỉnh sửa tờ bản đồ địa chính và bổ sung phần sót thửa cho gia đình bà Trọng với diện tích 816,1m2.

Dân chưa nhận đền bù, đất đã bị nhổ rào làm dự án - ảnh 2 Nhóm thanh niên phá rào, nhổ cọc ranh giới đất của gia đình bà Trọng.

Bên cạnh đó, qua rà soát thì thửa đất được thêm mới, cập nhật vào dữ liệu địa chính theo ý của Sở TNMT có một phần thuộc ranh dự án khu nhà ở do Cty Nhật Hoàng làm chủ đầu tư theo quyết định ngày 30/6/2014 của UBND TPHCM. Đồng thời, có một phần được Sở TNMT cấp chứng nhận cho Cty Nhật Hoàng ngày 12/2/2018.

Theo UBND phường Trường Thạnh, việc Cty Nhật Hoàng tiếp tục san lấp khiến một số hộ dân bức xúc, gây mất ổn định an ninh trật tự địa phương. Khi UBND phường đến kiểm tra thực tế tại hiện trường và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính thì Cty mới ngừng thi công.

Dân chưa nhận đền bù, đất đã bị nhổ rào làm dự án - ảnh 3 Đến nay gia đình bà Trọng vẫn chưa nhận được phản hồi của công ty Nhật Hoàng.

Sau khi mời hai bên lên làm việc nhưng không giải quyết được vấn đề, UBND phường Trường Thạnh đã gửi công văn xin ý kiến của UBND quận 9 về việc xử lý tranh chấp giữa gia đình bà Trọng với Cty Nhật Hoàng.

Theo văn bản trả lời của UBND quận 9, nếu hai bên không thoả thuận được thì gia đình bà Trọng chọn một trong hai phương án là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND TPHCM hoặc khởi kiện ra toà có thẩm quyền.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng