Quảng Ngãi:

Dân điêu đứng vì chính quyền cấp nhầm gần 400 sổ đỏ

TP - Nhiều thửa đất được cấp chung trong giấy chứng nhận, không có hình vẽ, không có thông tin để xác định vị trí. Sau 16 năm, việc cấp nhầm “sổ đỏ” cho 377 thửa đất của người dân tại xã Bình Khương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vừa được phát hiện.

Hàng trăm “sổ đỏ” bị cấp nhầm ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn suốt 16 năm qua
 ảnh: Nguyễn Ngọc
Hàng trăm “sổ đỏ” bị cấp nhầm ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn suốt 16 năm qua ảnh: Nguyễn Ngọc
Theo hồ sơ, vào năm 2003 huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có chủ trương thuê đơn vị tư vấn về đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho nhân dân, tại xã Bình Khương, huyện Bình Sơn. Thời điểm này, địa phương đã lập bản kê thửa đất không đúng chủ sở hữu dẫn đến việc cấp nhầm giấy chứng nhận. Sự việc chỉ được phát hiện mới đây khi người dân đến UBND xã làm thủ tục chuyển nhượng đất.
Qua kiểm tra, có đến 377 thửa đất tại xã Bình Khương bị cấp nhầm sổ đỏ. Trong đó có 165 trường hợp cấp nhầm như đất của người này thì sổ đỏ lại ghi tên người khác, hoặc 2 thửa đất cạnh nhau nhưng khi cấp sổ đỏ tên lại nhầm lẫn nhau. Nhiều thửa đất được cấp chung trong giấy chứng nhận, không có hình vẽ, không có thông tin để xác định vị trí nên suốt một thời gian dài người dân không phát hiện sai sót.
Ngày 30/8 vừa qua, ông Võ Thám - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cho biết: “Chúng tôi sẽ xin ý kiến Ban thường vụ Huyện ủy Bình Sơn ra hình thức xử lý trách nhiệm những cá nhân trực tiếp liên quan tới việc cấp nhầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Bình Khương. Huyện nhận thấy đây là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, theo đó sẽ tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm dù đã về hưu, nghỉ việc, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những trường hợp còn đương chức”.
Cũng theo ông Thám, với Nghị định 64/CP năm 1993 nêu rõ, thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hằng năm là 20 năm nên đến thời điểm hiện tại, đa số các sổ đỏ đã gần hết hạn (tháng 12/2019) nên huyện đề xuất cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn thêm 50 năm đối với các sổ đỏ này để có thêm thời gian giải quyết vì sợ không “kham” nổi.
Ông Trần Ngọc Chánh, trú thôn Bình Yên (xã Bình Khương, Bình Sơn), cho hay: “Xưa nay chúng tôi cứ canh tác trên diện tích của nhà mình vậy đó. Nhưng sau khi nhà nước điều chỉnh lại diện tích nên chúng tôi mới phát hiện một số diện tích bị cấp nhầm, gia đình cũng có nhiều thửa đất đang canh tác nhưng mà sổ đỏ lại của người khác. Mong rằng sau khi phát hiện các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cố gắng điều chỉnh lại cho chúng tôi về đất đúng quy chủ để chúng tôi an tâm sản xuất trên diện tích của nhà mình”.
Theo ông Nguyễn Đức Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Bình Khương, hiện địa phương đang thu hồi 377 thửa đất bị cấp nhầm sổ đỏ để tổng hợp danh sách trình hồ sơ lên Phòng TN&MT huyện Bình Sơn thẩm định cấp lại cho dân. Người dân sẽ đến các điểm tiếp nhận để chính quyền địa phương đối chiếu, sau đó ra thực địa xác minh, cấp lại giấy chứng nhận mới, đảm bảo quyền lợi của mình.
Xã cũng đã thành lập các tổ công tác làm điểm tại các thôn Bình Yên, Tà Lăm (xã Bình Khương) để rút kinh nghiệm. Qua quá trình vận động, giải thích đa số người dân có sổ đỏ bị cấp nhầm đều hiểu và thông cảm cho xã. Có 20 hộ ở thôn Bình Yên đã tự nguyện viết đơn xin được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xã sẽ lấy thôn này làm “điểm” để sửa sai và tiếp tục nhân rộng ra các thôn khác.

“Mặc dù, quá trình thực địa mất khá nhiều thời gian nhưng Tổ công tác Huyện ủy quyết tâm hỗ trợ UBND xã Bình Khương thực hiện xong trước mùa mưa năm nay. Đối với những hộ đã gửi đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện sẽ cố gắng giải quyết càng sớm càng tốt, chậm nhất là hoàn thành vào cuối năm 2019 để người dân yên tâm sản xuất trên phần đất của mình. Còn đối với những hộ đi làm ăn xa, hoặc có sổ đỏ thế chấp ngân hàng, chúng tôi sẽ xử lý sau”, ông Võ Thám - Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện Bình Sơn cho biết.Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng