'Dân méo mặt vì chờ hướng dẫn': TAND Tối cao bác giám đốc thẩm vụ việc

TP - Tiền Phong (năm 2013) đã đăng loạt bài phản ánh việc tháng 10/2009, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Thái Bình ra quyết định xác nhận bà Trần Thị Ngôn (con liệt sĩ, trú tại tỉnh Thái Bình) có thời gian đóng BHXH là 21 năm 10 tháng, được hưởng lương hưu từ tháng 11/2009.

'Dân méo mặt vì chờ hướng dẫn': TAND Tối cao bác giám đốc thẩm vụ việc

> Dân méo mặt vì chờ hướng dẫn
> Thuê luật sư quốc tế giúp vụ kiện tôm Việt Nam

Nhưng tháng 12/2009, cơ quan này lại hủy quyết định ban hành lý do bà Ngôn có thời gian không làm việc tại cơ quan nhưng vẫn đóng bảo hiểm, nên không thể giải quyết chế độ hưu theo diện BHXH bắt buộc. Bà Ngôn kiện vụ việc ra toà.

Bà Ngôn
Bà Ngôn.

Ngày 22/3/2011, TAND tỉnh Thái Bình xử phúc thẩm, tuyên bà Ngôn thắng kiện, buộc BHXH tỉnh Thái Bình khôi phục chế độ hưu trí cho bà Ngôn. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được thi hành án do BHXH tỉnh Thái Bình đề nghị giám đốc thẩm bản án.

Ngày 13/11, TAND Tối cao đã có văn bản (số 270) trả lời BHXH tỉnh Thái Bình, khẳng định: Tại công văn số 02 (ngày 25/3/2004), Trung tâm dạy nghề (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình) đã đề nghị BHXH tỉnh Thái Bình cho truy nộp số tiền BHXH (từ 1/1/1995 đến 21/6/2004) của 5 trường hợp, trong đó có bà Ngôn.

Được sự đồng ý của BHXH tỉnh Thái Bình, bà Ngôn đã nộp tiền BHXH chưa đóng và tiếp tục đóng BHXH đến tháng 9/2009. Như vậy, bà Ngôn có làm việc tại Trung tâm dạy nghề mà không phải lao động tự do gửi tiền vào Trung tâm nhờ đóng BHXH, nên đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí.

Việc Toà án cấp phúc thẩm buộc BHXH tỉnh Thái Bình khôi phục quyết định hưởng chế độ hưu trí từ tháng 11/2009 đối với bà Ngôn là thỏa đáng, nên không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án nêu trên.

Trước đó, Viện KSND Tối cao có văn bản khẳng định không kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án của bà Trần Thị Ngôn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng