Thanh Hóa:

Dân phải đóng lệ phí bị bãi bỏ

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều năm qua dân vẫn bắt buộc phải đóng góp những khoản phí, lộ phí được Nhà nước bãi miễn cho chính quyền cơ sở.

Qua điều tra thực tế tại nhiều địa phương như huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Triệu Sơn, Yên Định, TP Thanh Hóa... những khoản phí (có nơi ghi là quỹ) được miễn mà nhân dân vẫn phải đóng góp như phí an ninh- quốc phòng, phí phòng chống thiên tai, quỹ xây dựng đường giao thông, đóng góp địa phương, dân nuôi, tình nghĩa, quản lý, khuyến nông, thủy lợi...

Đáng chú ý, những khoản được thu dưới nhiều hình thức biến tướng và đều mang tính chất bắt buộc của chính quyền cơ sở.

Tại xã Quảng Cát (huyện Quảng Xương), các khoản thu của vụ 10/2008 được UBND Xã gửi bằng văn bản tới từng hộ. Mỗi hộ dân phải đóng góp những khoản như: dân nuôi (1kg thóc/khẩu), tình nghĩa (1kg thóc/khẩu), quỹ quản lý (4kg thóc/sào), trợ cấp 202 (1kg thóc/sào), thủy lợi (1kg thóc/sào), quỹ khuyến nông (2kg thóc/sào), kênh mương (5kg thóc/sào), giao thông xã (50.000 đồng/khẩu), xây dựng trạm y tế (20.000 đồng/khẩu)...

Kỳ lạ hơn, tại thông báo chỉ tiêu thu các khoản quỹ vụ 10/2008 và các khoản nợ quỹ của UBND xã Yên Lạc, huyện Yên Định gửi gia đình Lê Văn Lưu, thôn Phác Thôn 2, có gần 20/24 loại quỹ, nợ quỹ  mà gia đình anh Lưu phải đóng như quỹ khuyến học, quỹ phụng dưỡng người cao tuổi, quỹ đền ơn, quỹ vệ sinh môi trường... Nếu nộp chậm thời gian quy định của UBND Xã, sẽ bị nộp phạt năm phần trăm.

Cố tình lách luật

Ngày 1/11/2007, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 24/2007/CT- TTg, nêu rõ trách nhiệm của lãnh đạo các tỉnh, thành phố đối với việc bãi bỏ ngay những khoản thu phí, lệ phí đã được miễn, những khoản phí chưa có văn bản của cấp thẩm quyền hướng dẫn chưa được phép thu...
Tháng 7/2008, sau khi bị báo chí phát hiện UBND Xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc) thu trái quy định khoản phí an ninh- trật tự và phí quốc phòng, Chủ tịch UBND Huyện Hậu Lộc có văn bản yêu cầu UBND xã Hải Lộc trả ngay lại tiền thu không đúng quy định cho dân.

Tuy nhiên, cuối tháng 10/2008, khi tổ chức trả lại tiền cho dân, cán bộ Xã Hải Lộc lại thu sang tay ngay khoản quỹ phòng chống bão lụt, với lý do huyện đã giao kế hoạch.

Lại có địa phương không công khai thông báo cho dân chính sách của nhà nước về việc bãi miễn một số khoản phí, lệ phí, khiến dân rơi vào tình trạng mù mờ về quyền lợi được hưởng của mình. Dân đến làm thủ tục tại UBND Xã, tùy từng việc mà được yêu cầu nộp tiền (không có phiếu thu).

Nhiều văn phòng UBND xã vẫn treo bảng thu phí, lệ phí đã hết hiệu lực như UBND xã Quảng Cát, UBND xã Hải Lộc... Có địa phương còn đưa ra quy định hành dân, nếu không nộp đủ các khoản đóng góp cho xã, UBND xã sẽ không đóng dấu, không xác nhận vào hồ sơ mỗi khi lên xã giao dịch.

Nếu xin  phường sẽ miễn cho

Tại TP Thanh Hóa có nhiều nơi thu quỹ, phí trái quy định như phường Đông Thọ, Đông Vệ, Đông Sơn... Chẳng hạn những người mua nhà, đất phải nộp một khoản đóng góp cho phường từ 500.000 - 2.000.000 đồng.

Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay trên các địa bàn nhiều phường nhưng, đến nay, chưa thấy ngành chức năng của TP Thanh Hóa thổi còi.

Tại phường Đông Vệ, khi chúng tôi hỏi về cơ sở pháp lý của các khoản đóng góp nêu trên, một vị lãnh đạo phường cho biết, đó là tiền lệ nhiều năm nay trên địa bàn, trường hợp đặc biệt hoặc quá khó khăn nếu xin thì phường sẽ miễn.

Ông Lê Đình Hiến, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định, nhiều năm qua, đúng là có tình trạng một số phường trên địa bàn thu khoản phí trên.

UBND thành phố Thanh Hóa không có văn bản nào hướng dẫn hay đồng ý cho các phường thu khoản phí, lệ phí đó. “Các phòng chức năng đang tiến hành kiểm tra toàn bộ việc thu- chi các khoản phí, lệ phí ở phạm vi toàn thành phố” - Ông Hiến nói.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá