Dân phải sống cảnh tạm bợ đến bao giờ?

TP - Theo chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố TPHCM phải giải quyết dứt điểm tình trạng tạm cư cho hơn 4.700 hộ dân bị giải tỏa trong các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, nhưng thời hạn cuối cùng đang tính từng ngày mà kết quả thực hiện vẫn còn rất… ngổn ngang.

Khu tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trong dự án xây cầu Thủ Thiêm vẫn còn là hồ nước mênh mông Ảnh: Hồng Hạnh

Theo chỉ đạo của Thường vụ Thành ủy TPHCM, Nghị quyết số 57 ngày 26/9/2006 của HĐND và Chỉ thị số 32 của UBND thành phố, chậm nhất là đến ngày 30/6/2007, các cơ quan chức năng của thành phố phải giải quyết dứt điểm tình trạng tạm cư cho hơn 4.700 hộ dân bị giải tỏa trong các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng. Thời hạn cuối cùng đang tính từng ngày nhưng kết quả thực hiện vẫn còn rất… ngổn ngang.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng (XD), tính đến giữa tháng 9/2006, toàn TPHCM có 4.636 hộ tạm cư, trong đó 3.806 hộ thuộc các dự án sử dụng vốn ngân sách và 830 hộ sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Theo báo cáo của Sở XD với Đoàn giám sát HĐND thành phố ngày 12/6, hiện quỹ nhà – nền đất chuẩn bị đủ để giải quyết tái định cư (TĐC) cho các hộ là 3.915 suất (trong đó có 2.796 nền đất, 1.063 căn hộ chung cư và 56 hộ tự lo nơi ở), đồng thời thành phố đã chấp thuận cho 251 hộ chờ được bố trí TĐC tại chỗ. Như vậy, về lý thuyết là có khả năng bố trí tái định cư ngay cho 4.166 hộ đang tạm cư (đạt gần 90%), nhưng thực tế không hề đơn giản.

Theo Sở XD, trong số 3.339 hộ bốc thăm chọn căn hộ, nền đất, mới có 2.219 hộ thực nhận suất TĐC và chỉ 1.963 hộ ký hợp đồng – thấp hơn rất nhiều so với quỹ nhà - nền đất mà thành phố đã chuẩn bị để bố trí cho các hộ dân.

Ban bồi thường – giải phóng mặt bằng nhiều quận huyện cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là hạ tầng của một số khu TĐC chưa xây dựng đồng bộ, nhiều hộ sau giải tỏa không đủ tiền mua, một số hộ chuyển nhượng suất TĐC, cố tình dây dưa để nhận tiền tạm cư.

Đơn cử như quận 2, đến nay đã có đủ quỹ nhà – nền đất để TĐC cho 372 hộ tạm cư tại 3 nơi : Khu 17,3 ha Thủ Thiêm, Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi và chung cư Bình Trưng. Thế nhưng, chỉ có 193 hộ đến nhận suất TĐC, 179 hộ còn lại thì cương quyết không nhận.

Tại dự án đại lộ Đông – Tây (địa bàn quận 2), có 19 hộ tuy đã bốc thăm nền tại vị trí đường lớn hơn 40m nhưng chưa đồng ý nhận nền do con đường tạm làm lối đi vào để xây nhà (rộng 8m) chưa thi công xong; 10 hộ khác được bố trí TĐC tại khu 17,3ha Thủ Thiêm cũng từ chối nhận nền vì lý do tương tự.

Chung cư Thạnh Mỹ Lợi (quy mô 192 căn hộ) đã hoàn tất nhưng 6 hộ dân đăng ký nhận căn hộ TĐC thì vẫn mòn mỏi tạm cư vì đến nay UBND thành phố chưa … duyệt đơn giá bán. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có “sự cố” đáng tiếc này là do UBND quận chậm đề xuất giá với Sở Tài chính.

Tại quận 12 tuy đã cân đối đủ nền đất và căn hộ nhưng đến nay có đến 508/616 hộ tạm cư (chiếm gần 83%) không nhận suất TĐC, trong đó đáng lưu ý là có 377 hộ chưa nhận vì không đủ tiền mua nền, căn hộ để đóng cho chủ đầu tư nên một số trường hợp đã bán suất TĐC. Mặt khác, hạ tầng khu TĐC 5,9 ha Tân Thới Nhất đến nay vẫn chưa đồng bộ.

“Với tình hình như hiện nay, mục tiêu chấm dứt tình trạng sinh sống tạm bợ cho các hộ dân sau khi bị giải tỏa nhà vào ngày 30/6 tới trở nên quá khó khăn. Nếu không hoàn thành, không thực hiện đúng lời hứa, chúng ta có lỗi rất lớn với người dân”. - Ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố khẳng định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng