Dân phản đối, Uông Bí nguy cơ ngập rác

TP - Cuối năm 2011, bãi rác trung tâm thành phố Uông Bí buộc phải đóng cửa, vì quá tải nhưng khi đưa vào sử dụng bãi rác tại phường Vàng Danh thì người dân phản đối, vì nguy cơ ô nhiễm. Không có nơi đổ rác, TP này rất nhiều lần ngập trong rác thải.

Dân phản đối, Uông Bí nguy cơ ngập rác

> Đầu tư hàng tỷ đồng không xử lý được rác

Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, thành phố (TP) Uông Bí (Quảng Ninh) đã nhiều lần bị ngập trong rác thải. Rác thải có khắp nơi và tồn tại trên đường phố nhiều ngày (ảnh), vì dân khu 3, Vàng Danh chặn không cho xe đổ rác vào bãi đổ.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường thường trực và không khí phố phường trở nên ngột ngạt, vì rác thải của 17 vạn dân Uông Bí không biết đổ ở đâu.

Ông Nguyễn Thành Phố, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, bãi rác Vàng Danh được quy hoạch để đổ rác nhưng dân phản đối, dù bãi rác này đã hoạt động từ nhiều năm trước.

Rác đã được đưa ra các bãi của huyện Đông Triều, TP Hạ Long. Mỗi ngày, người dân thành phố thải khoảng 50-60 tấn rác. Đến nay, việc đổ nhờ rác các địa phương khác phải tạm dừng, vì không thể đổ nhờ mãi.

Bãi rác Vàng Danh dù được quy hoạch và sử dụng từ lâu nhưng người dân không cho xe vào đổ cũng không cho cơ quan chức năng xây dựng các công trình đảm bảo việc đổ rác đúng quy trình.

Lãnh đạo TP nhiều lần đối thoại, đền bù cho những hộ dân sống gần bãi rác và thậm chí đầu tư nhiều tỷ đồng để đảm bảo việc xử lý rác đúng quy trình song dân cũng không cho…

Đến nơi đổ rác tại phường Vàng Danh một người dân cho biết, họ không cho đổ rác, vì quy trình xử lý rác không đảm bảo. Thứ nữa, đây là bãi rác cấp phường nên không thể chứa rác của cả thành phố.

Ông Nguyễn Đình Trung, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, đến nay việc đổ “nhờ” rác ở các địa phương lân cận đã không thể thực hiện được nữa. Trong khi đó tất cả các kho rác đã tồn đọng hàng trăm tấn rác.

Lãnh đạo thành phố vừa làm việc với Cty Than Nam Mẫu, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam và đề nghị đổ rác tại bãi thải xã Thượng Yên Công.Bãi rác này cách khu dân cư khoảng hơn 2,5 km và đạt tiêu chuẩn là bãi thải nên hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Đây vẫn chỉ là bãi đổ tạm, vì tháng 11 tới Nhà máy đốt rác với công nghệ tiên tiến tại phường Bắc Sơn sẽ đi vào hoạt động.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng