Dân tái định cư vẫn chênh vênh miệng vực

TP - Miền Trung những ngày này bước vào mùa mưa lũ. Hàng trăm hộ dân ở các khu tái định cư (TĐC) thủy điện nơi đầu nguồn Quảng Nam đang sống thấp thỏm trong vùng nguy cơ sạt lở

Khu tái định cư Alua nằm chênh vênh bên sườn núi, rất nguy hiểm trong mùa mưa bão. Ảnh: Nam Cường

Hôm qua, trả lời Tiền Phong, ông Bling Mia - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho hay, ngày hôm nay (8/9), lãnh đạo huyện sẽ kiểm tra những sự cố sạt lở do mưa lũ tại hai khu TĐC Thủy điện A Vương ở xã Dang là Alua và Kala.

Trước đó, mưa lớn liên tục gây sạt lở nhiều điểm tại các khu tái định cư này. Nghiêm trọng hơn, nhiều hộ dân tại hai khu TĐC Pachepalanh và Cutchrun (xã Macooih - Đông Giang) cũng đã phải di dời do sạt lở.

Cụ thể, vào ngày 5/9, chính quyền địa phương tổ chức sơ tán tại chỗ cho 14 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao.

Được biết, hiện có khoảng trên dưới 20 hộ dân trong số hơn 100 hộ ở hai khu TĐC Alua và Kala cần phải khẩn trương di dời vì nguy cơ sạt lở trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.

Ông Dương Sáu – Trưởng ban PCLB huyện Tây Giang cho hay, huyện đã chuẩn bị phương án di dời khẩn cấp ngay khi thời tiết diễn biến xấu. Tuy nhiên, theo ông Sáu, đó chỉ là những biện pháp tạm thời, chưa thể làm người dân yên tâm. “Cần tính đến phương án tái định cư lâu dài ở chỗ khác cho bà con” -  Ông Sáu nói.

Ông Briu Le - Chủ tịch UBND xã Dang cho biết, hiện nay, ngoài nguy cơ sạt lở thì vấn đề thiếu lương thực đối với bà con trong các khu TĐC cũng đang khiến chính quyền địa phương đau đầu.

Ngoài ra, trường THCS xã Dang hôm 5/9 vừa qua cũng chưa thể tổ chức khai giảng vì nhà công vụ của giáo viên và khu nội trú của 200 em học sinh đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, chưa thể di dời, bố trí chỗ ở ổn định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá