Dân vùng lũ mong sớm có đất dựng lại nhà

TP - Hàng chục hộ dân huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) bị lũ cuốn trôi, sập nhà hồi tháng 10/2017, phải ở tạm, chưa thể dựng lại nhà do chưa được bố trí đất ở.

Hai hộ dân xã Lũng Cao, huyện Bá Thước dựng lều ở tạm ngay trong sân bóng của xã suốt 3 tháng nay, vì chưa có đất tái định cư. Ảnh: Hoàng Lam.
Hai hộ dân xã Lũng Cao, huyện Bá Thước dựng lều ở tạm ngay trong sân bóng của xã suốt 3 tháng nay, vì chưa có đất tái định cư. Ảnh: Hoàng Lam.

Cụ thể, theo thống kê của UBND huyện Bá Thước, sau những trận lũ quét đợt mưa lớn hồi giữa tháng 10/2017 đã làm 211 hộ dân bị ảnh hưởng đến nhà ở, gồm xã Lũng Cao 132 hộ, xã Lũng Niêm 33 hộ, xã Cổ Lũng 46 hộ. Trong đó, có 58 hộ dân thuộc diện khó khăn bị sập nhà phải di chuyển khẩn cấp đến nhà anh em họ hàng sinh sống, hoặc làm lều ở tạm tại sân bóng của xã, ở tạm bên hành lang đường giao thông, nhà văn hóa bản Nủa. Nguyên nhân là do hiện nay các xã trên không còn quỹ đất dân cư để bố trí đất ở ổn định, lâu dài cho người dân; việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở phải qua nhiều thủ tục.

Để kịp thời cấp đất ở tái định cư, ổn định cuộc sống cho 58 hộ dân nêu trên, sau khi UBND huyện Bá Thước báo cáo tình hình thực tế, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Thanh Hóa vừa đề nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương cho chuyển đổi 10.530m2 đất cấy lúa một vụ trong năm không hiệu quả của các xã sang đất ở, để cấp cho dân. Trong đó, xã Lũng Cao chuyển đổi 6.200m2 để bố trí đất ở cho 31 hộ, xã Lũng Niêm chuyển đổi 2.800m2 để bố trí đất ở cho 14 hộ, xã Cổ Lũng chuyển đổi 1.530m2 để bố trí đất ở cho 13 hộ.

Được biết, ngày 20/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ. Theo đó, đối với nhà bị sập do mưa lũ, mức hỗ trợ 25 triệu đồng/hộ; đối với nhà ở phải di dời khẩn cấp theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, đến nay 58 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do thiên tai ở huyện Bá Thước nêu trên vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ di dời nhà cửa. Hiện nay, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao cho các sở, ngành liên quan sớm hoàn tất thủ tục chuyển đổi số đất nông nghiệp nêu trên, nhằm cấp đất ở cho các hộ dân để tái định cư ổn định trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá