Đắng lòng 6 trẻ mồ côi

TPO - Chồng mất bỏ lại vợ với 6 đứa con cùng số nợ gần 20 triệu đồng tiền chữa bệnh. Nợ chưa trẻ hết, 6 đứa trẻ mồ côi bố nay phải đội thêm khăn tang mẹ trong ngày mưa gió tầm tã.

Đắng lòng 6 trẻ mồ côi

Anh em Trường bên chiếc bàn thờ mẹ
Anh em Trường bên chiếc bàn thờ mẹ .

Trong căn nhà tuềnh toàng ở thôn Bàu Mạy (xã Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh), 6 đứa trẻ mồ côi đứng lóng ngóng khi thấy người lạ. Chiếc bàn thờ được lập vội với tầm ảnh trông khắc khổ của người phụ nữ đập vào mắt mọi người. Hai bên cạnh chiếc bàn thờ, bốn chiếc gậy dựng ngay ngắn, người lạ nhìn là biết phụ nữ trong di ảnh có 4 người con trai.

Cũng như bao thiếu nữ miền núi khác, Nguyễn Thị Thu (SN 1963), lớn lên với ruộng đồng rồi kết hôn với anh Nguyễn Văn Đường (SN 1962). Hai vợ chồng sinh được 6 người con, 4 trai, hai gái. Cuộc sống đồng ruộng với muôn vàn gian khó nhưng trong căn nhà chị Thu anh Đường luôn tràn ngập tiếng cười.

Nào ngờ, cuối 2006, anh Đường ngày một gầy gò, xơ xác. Vay mướn hàng xóm, người thân vài trăm nghìn đồng, hai vợ chồng ra Hà Nội khám bệnh cho chồng. Căn bệnh ung thư quái ác giai đoạn cuối của chồng làm chị Thu ngã quỵ. Sau hai năm chạy chữa cho chồng, mọi đồ đạc trong nhà đội nón ra đi. Anh Đường mất, để lại cho 7 mẹ con số nợ gần 20 triệu đồng.

Bố mẹ mất, các anh đi làm thuê, hai đứa trẻ thơ dại đã phải lo việc nội trợ
Bố mẹ mất, các anh đi làm thuê, hai đứa trẻ thơ dại đã phải lo việc nội trợ .

Chị Thu lao động quần quật. Sáu người con như hiểu được nỗi đau của mẹ nên ngày ngày lên rừng đốn củi về bán lấy tiền giúp mẹ.

“Mẹ con có bệnh tình gì đâu mà ông trời lại bắt mẹ đi. Bố mẹ không còn, các con ngóng trông vào ai đây hả mẹ”, tiếng khóc ai oán của cháu Nguyễn Thị Hoài, 12 tuổi, con thứ 5 của chị Thu làm nhiều người bật khóc theo.

Hoài kể, tối 22/7, cũng như bao đêm khác, cháu và em kế ngủ cùng mẹ. Khoảng 4 giờ sáng, không thấy mẹ dậy đi làm đồng như ngày thường. Anh cả Nguyễn Văn Trường, 22 tuổi, vào gọi nhưng không thấy mẹ trả lời.

“Cháu cứ tưởng mẹ mệt quá nằm ngủ ráng, nào ngờ khi bật điện lên, hai đứa em nằm hai bên, mẹ nằm giữa đã tắt thở”, Nguyễn Văn Trường bật khóc.

Khoảng 11 giờ trưa, đến giờ đơm cơm cho mẹ, nhìn vào cái mâm, không ai kìm được nước mắt. Một đĩa rau muống luộc, một bát nước luộc rau và một miếng cá nhỏ.

“Mấy hôm nay, mọi người trong xóm thương tình nên người gom ít rau, người ít gạo để mấy đứa trẻ chống đói qua ngày, chứ tiền lo hậu sự và đám tang cho mẹ hơn 10 triệu chưa biết lấy đâu ra”, chị Đặng Thị Sen, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lộc Yên cho biết. Trên chiếc bàn

Bố mất, mẹ đau yếu thường xuyên nên 3 con đầu của chị Thu phải bỏ học giữa chừng. Thật sự cảm động và nể phục khi biết trong hoàn cảnh éo le đó, ba đứa em kế học tập đạt kết quả tốt: Nguyễn Văn Lộc (học lớp 10, trường THPT Phúc Trạch) đạt học sinh giỏi huyện; Nguyễn Thị Mai (lớp 6, trường THCS Hương Trà) và Nguyễn Thị Hạnh (lớp 2, trường Tiểu học Lộc Yên) đều là học sinh tiên tiến.

Tương lai mù mịt phía trước của 6 anh em Trường
Tương lai mù mịt phía trước của 6 anh em Trường .

“Tội nhất anh cả, mới 22 tuổi đầu giờ phải thay bố mẹ lo cho các em. Nó hiền lành, lo lắng cho các em tươm tất làm mọi người trong xóm không kìm được nước mắt”, bà Nguyễn Thị Hoa, hàng xóm của anh em Trường kể.

Hỏi về tương lai phía trước, Trường mím môi nén tiếng khóc phát ra. “Em thì sao cũng được, nhưng thương các em còn nhỏ, nhiều bữa ăn đứt đoạn nên đêm đêm các em dậy khóc đòi mẹ…”, Trường nói.

Để có cái ăn, hàng ngày, anh cả Trường lên núi kiếm củi, hai em trai kế tiếp đi phụ hồ.

Ông Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ nhiệm CLB Đại đoàn kết xã Lộc Yên cho biết, hoàn cảnh gia đình 6 đứa trẻ quá tội nghiệp.

“Nhiều cháu bố mẹ mất còn ông bà, chú bác… Anh em Trường giờ còn duy nhất một người dì. Nhưng người dì này ốm đau liên miên, gia đình nghèo khổ. Cuộc sống của 6 anh em mồ côi bây giờ như thuyền không bến, không có nơi nương tựa, cả vật chất lẫn tinh thần”, anh Thanh nói.

Hoàn cảnh của 6 anh em mồ côi này đang là rất bi đát, thương tâm. Rất mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm chung tay sẻ chia, giúp đỡ để các em vượt qua cơn cùng cực này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Văn Trường (xóm Thái Thượng, Lộc Yên, Hương Khê - Hà Tĩnh); ông Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ nhiệm CLB Đại đoàn kết (xóm Thái Thượng, xã Lộc Yên, Hương Khê - Hà Tĩnh), TK: 3707.2050.43773 - Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Hương Khê - Hà Tĩnh.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá