Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, không phải làm thêm giờ

TP - Bạn Hoàng Trúc Thanh (email tructhanh80...biz):

> Sữa mẹ giúp trẻ phòng bệnh hen

Tôi đang mang thai nhưng vẫn đi làm bình thường, thậm chí do nhu cầu công việc, tôi còn phải làm thêm giờ, nhận thêm nhiều đầu việc khác. Xin hỏi chế độ làm việc đối với phụ nữ thời kỳ thai sản hoặc nuôi con nhỏ có gì khác không? Nhân sự của công ty tôi phần đa là nữ, nhiều người muốn biết rõ việc này?

Luật gia Trịnh Thị Hiền Oanh ( Cty Luật Gia Phạm) trả lời:

Bộ Luật Lao động hiện hành dành một chương quy định riêng về lao động nữ, trong đó quy định nhiều điều khoản theo hướng bảo vệ lao động nữ thời kỳ thai sản, nuôi con nhỏ.

Cụ thể, chủ sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa.

Đối với lao động nữ làm công việc nặng nhọc, khi có thai đến tháng thứ 7 thì được chuyển công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt một giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Nếu bạn đang mang thai tháng thứ 7 mà vẫn phải làm thêm giờ mặc dù bạn không muốn thì phía công ty đã vi phạm pháp luật về lao động. Bạn có thể khiếu nại với tổ chức công đoàn nơi bạn làm việc để được bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình.

TMọi thắc mắc xin gửi đến Tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Ban đọc, Báo Tiền Phong - 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng