Đảo Phú Quý những ngày biển động

Phú Quý là hòn đảo có diện tích 16,4km2, nằm cách bờ biển Phan Thiết khoảng 100km. Phú Quý là huyện đảo của tỉnh Bình Thuận, gồm 3 xã, với khoảng 27.000 người, trong đó 90% người dân sống bằng nghề biển.

Đảo Phú Quý những ngày biển động

> Tiết kiệm điện ở huyện đảo Phú Quý

Như tên gọi, người dân đảo Phú Quý có đời sống “sung túc” nhờ ngư trường giàu tài nguyên biển với nhiều loại hải sản có sản lượng cao, đặc biệt là các đặc sản như hải sâm, cua huỳnh đế, cá bống mú bông, mực...có giá trị thương mại cao.

Nhân chuyến theo đoàn công tác của Trung đoàn 917 thuộc Sư đoàn không quân 370 ra đảo Phú Quý đầu tháng 12/2013 mới đây, phóng viên Tiền Phong xin giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh về cuộc bình dị của người dân trên đảo.

1. Tổ bay làm nhiệm vụ gồm thiếu tá Ngô Hồng Sơn-phi đội trưởng, lái chính, thiếu tá Lưu Công Bằng-dẫn đường kiêm phi công, đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Cương-cơ giới trên không, trên đường bay ra đảo Phú Quý từ sân bay Thành Sơn. Bờ biển Phan Rang mở rộng tầm mắt dưới cánh bay trực thăng. (ảnh 1)
Tổ bay làm nhiệm vụ gồm thiếu tá Ngô Hồng Sơn - phi đội trưởng, lái chính, thiếu tá Lưu Công Bằng-dẫn đường kiêm phi công, đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Cương-cơ giới trên không, trên đường bay ra đảo Phú Quý từ sân bay Thành Sơn. Bờ biển Phan Rang mở rộng tầm mắt dưới cánh bay trực thăng.

2. Sau gần 1 giờ bay trong thời tiết không thuận lợi, gió cấp 6 cấp 7, toàn cảnh đảo Phú Quý đã hiện ra phía xa. (Ảnh 2,3,4)
Sau gần 1 giờ bay trong thời tiết không thuận lợi, gió cấp 6 cấp 7, toàn cảnh đảo Phú Quý đã hiện ra phía xa.
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 3
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 4

3. Ngọn hải đăng trên đỉnh cao nhất đảo
Ngọn hải đăng trên đỉnh cao nhất đảo.

4. Đi lại giữa Phú Quý và đất liền chủ yếu bằng tàu chở khách. Những ngày gần đây biển động, tàu khách không chạy được. Gần như năm nào cũng có một hai đợt biển động mạnh, mọi tàu bè, gồm tàu khách và tàu cá phải nằm bến. Ở đảo Phú Quý, người dân thường phải tích trữ nhiều gạo, lương thực để phòng khi biển động dài ngày, tàu không đưa lương thực, thực phẩm ra đảo được

5. Sân bay dã chiến trên đảo nhộn nhịp quân dân, không khí vui như Tết mỗi khi có trực thăng Trung đoàn không quân 917 hạ cánh. Còn ngày thường nó là sân chơi của trẻ em
Sân bay dã chiến trên đảo nhộn nhịp quân dân, không khí vui như Tết mỗi khi có trực thăng Trung đoàn không quân 917 hạ cánh. Còn ngày thường nó là sân chơi của trẻ em.
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 8

6. Ngư dân Nguyễn Văn Như, 41 tuổi, chủ tàu câu mực đang cầm trên tay con tôm giả dùng làm mồi câu mực. Theo nghề câu mực từ năm 12 tuổi, đến nay anh Như đã là một ngư phủ lão luyện. Mỗi chuyến thả câu cách bờ khoảng 17 hải lý, từ 2 giờ sáng tới 4 giờ chiều, anh câu được 20 – 25kg mực, bán được 3 triệu đồng, trừ chi phí xăng dầu…còn khoảng 2,5 triệu. Tuy vậy, để nuôi vợ và 3 con gái, trong đó con gái đầu đang học Trường cao đẳng mầm non ở Nha Trang, anh Như cho biết chỉ dành dụm được vài chục triệu vì một năm chỉ đi biển được 6 tháng. Như hôm nay biển động, tàu anh phải nằm bờ

7. Ngư dân Đặng Huấn, chủ tàu câu mực 25 mã lực, tranh thủ lúc biển động để sửa chữa, gia cố lại con tàu của gia đình
Ngư dân Đặng Huấn, chủ tàu câu mực 25 mã lực, tranh thủ lúc biển động để sửa chữa, gia cố lại con tàu của gia đình.
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 11

8. Đi biển là nghề của đàn ông. Phụ nữ đảo Phú Quý ở nhà nuôi dạy con, chăn nuôi, làm rẫy. Một nghề đem lại thu nhập cho gia đình lúc biển động là chế biến dứa đảo đem phơi khô dùng làm thuốc để bán cho du khách hoặc gửi vào đất liền. Giá mỗi kg dứa khô hiện 8.000đồng
Đi biển là nghề của đàn ông. Phụ nữ đảo Phú Quý ở nhà nuôi dạy con, chăn nuôi, làm rẫy. Một nghề đem lại thu nhập cho gia đình lúc biển động là chế biến dứa đảo đem phơi khô dùng làm thuốc để bán cho du khách hoặc gửi vào đất liền. Giá mỗi kg dứa khô hiện 8.000đồng.

Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 13
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 14
Đảo Phú Quý những ngày biển động - ảnh 15

Viết

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá