Đặt lạt qua bưu điện gói bánh chưng đón Tết

TPO - Vì không có lạt, những du học sinh, kiều bào tại Metz (Pháp) phải đặt gửi qua bưu điện để gói bánh chưng đón Tết. Tết xa quê ấm áp hơn với những hoạt động đoàn kết của những người con xa xứ.

Du học sinh tại Pháp đón Tết. Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux
Du học sinh tại Pháp đón Tết. Ảnh: Hội sinh viên Việt Nam tại Bordeaux

Metz – thành phố nằm phía Tây nước Pháp, gần biên giới với nước Đức, cách Paris chừng hơn 1 giờ đi tàu tốc hành.

Tại đây có khoảng 50 sinh viên Việt Nam và một số gia đình cựu du học sinh đã học tại Pháp, sinh sống.

Năm nào, du học sinh Việt Nam, kiều bào tại Metz cũng tổ chức gói bánh chưng chung cho anh chị em sinh viên và cách gia đình cựu du học sinh.

Năm nay, sinh viên Metz tổ chức gói bánh chưng vào thứ bảy, ngày 25/1. Do dịp Tết các bạn đều phải đi học, đi làm hay làm việc ở phòng thí nghiệm nên hoạt động gói bánh chưng lúc nào cũng được tổ chức vào cuối tuần trước Tết.

Gạo, đậu, lá dong, lá chuối có thể mua ở cửa hàng bán đồ Việt Nam ở Metz. Do lá dong đắt (khoảng 300 nghìn/kg nên nhiều khi các bạn cũng gói bánh chưng bằng lá chuối). Lạt gói bánh phải gửi theo đường bưu điện từ Việt Nam sang, vì ở Pháp chưa thấy bán.

Người Việt ở đây đã quây quần gói 42 bánh chưng, 15 bánh tét, gần 20 bánh cua (bánh nhỏ). Họ tổ chức gói bánh, liên hoan chung. Khi có bánh, họ chia nhau, chỉ nếm vài cái chung thôi.

Metz nằm gần Nancy (cách khoảng 100 km), nơi có gần 100 sinh viên Việt Nam, vì vậy, năm nào các thành viên của Metz cũng sang thành phố Nancy để chung vui đón Tết cùng các bạn ở đây.

Tết của những người con xa quê ấm cúng nhờ những hoạt động như thế.

Phạm Lan
Từ Pháp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá