Đất nông nghiệp thành cửa hàng, bãi xe

TP - Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch Khu đô thị hồ Tây thuộc địa bàn phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) bị người dân tự ý chuyển thành cửa hàng kinh doanh, bãi giữ ô tô, rửa xe… Tuy nhiên, do đất tại đây lại chưa được đền bù khiến chính quyền gặp khó khi xử lý.

Một bãi rửa xe tại mặt đường Võ Chí Công. Ảnh: K.N    
Một bãi rửa xe tại mặt đường Võ Chí Công. Ảnh: K.N    
Theo phản ánh của người dân phường Xuân La, sau khi đường Võ Chí Công hoàn thành, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp nằm giáp đường cũng thuộc diện quy hoạch nhưng chưa được thu hồi. Trước tình hình này, nhiều người dân đã tự ý chuyển đổi phần diện tích đất nông nghiệp đang sở hữu thành cửa hàng kinh doanh, bãi trông giữ xe. Tuyến đường Võ Chí Công hiện đại có mặt tiền là những lều lán trông xe, những cửa hàng được xây dựng sơ sài, nhếch nhác. Bên cạnh đó, việc rửa xe còn thải ra đường một lượng nước thải, gây mất vệ sinh môi trường…
Tới đường Võ Chí Công quan sát, PV thấy tại đây có khá nhiều cửa hàng bán đá xẻ, chậu hoa, cây cảnh… Xen vào đó là những bãi trông giữ ô tô kết hợp rửa xe. Một số bãi khác chỉ trông xe, bên trong dựng một số nhà mái tạm để lưu giữ ô tô. Tại một số đoạn, mặc dù đã được rào tôn bên ngoài nhưng vẫn bị người dân tự ý trổ cửa ra đường Võ Chí Công để tiện kinh doanh. “Đợt này chính quyền làm khá quyết liệt nên các điểm kinh doanh hoạt động cầm chừng. Nhưng chừng nào chưa thu hồi được đất, thì việc những nơi này lại tiếp tục hoạt động tấp nập trở lại là điều khó tránh khỏi”- một người dân địa phương cho hay.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết, phần đất các hộ dân tự ý chuyển đổi thành cửa hàng, bãi gửi xe…, thuộc quy hoạch phần lõi khu đô thị hồ Tây, gọi là Phân khu A5. Phân khu A5 có chiều dài hơn 1km mét, sâu 50 mét, chạy dọc phía tây đường Võ Chí Công, trong đó phần lớn là đất nông nghiệp và một phần đất ở của khoảng 200 hộ dân địa phương, còn lại là đất nghĩa trang. Phần lớn các cửa hàng, bãi để xe, rửa xe được làm trên phần đất nông nghiệp. Phân khu A5 được quy hoạch cách đây hơn chục năm, nhưng đến nay vẫn chưa tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.
“Do vẫn là đất của dân, nên khi họ tự chuyển đổi để làm cửa hàng, bãi để xe, rửa xe thì chúng tôi chỉ có thể xử lý việc xây dựng, hoặc lưu giữ xe trái phép. Tuy nhiên, có những bãi xe khi đoàn kiểm tra đến thì cả chủ xe, chủ bãi lẫn bảo vệ đều bỏ đi khiến chúng tôi gặp khó trong xử lý”- ông Lê Tiến cho biết.
Ông Lê Tiến cũng cho hay, để tiếp tục thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị hồ Tây, hiện UBND phường đang tiến hành lập danh sách các trường hợp tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp và sử dụng vào mục đích khác để báo cáo các cơ quan chức năng, để khi có phương án đền bù sẽ có cơ sở giải quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá