Đâu rồi sự cầu thị?

TP - Ngày 28-3, báo Tiền Phong đăng bài “Trì trệ do điều hành kém”, về dự án Cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang (VSMTNT).

Phản hồi bài báo “Trì trệ do điều hành kém”:

Đâu rồi sự cầu thị?

>Trì trệ do điều hành kém

Ngày 5-4, Ban Quản lý dự án VSMTNT (BQLDA) có công văn gửi Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đề nghị xử lý tác giả bài báo theo quy định pháp luật, kiểm điểm trách nhiệm những bộ phận liên quan việc phát hành bài báo, đăng tải nội dung cải chính và xin lỗi chính thức BQLDA.

Theo BQLDA, phóng viên báo Tiền Phong đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, đưa thông tin bất lợi cho dự án, xuyên tạc, vu khống gây xúc phạm đến uy tín, danh dự của Tỉnh và BQLDA.

Theo BQLDA, cuộc họp ngày 22-3, của UBND tỉnh Khánh Hòa với đoàn công tác Ngân hàng Thế giới (WB), không kết luận “tiến độ thực hiện dự án VSMTNT rất chậm, gây thiệt hại không nhỏ cho xã hội, có nguyên nhân từ sự điều hành thiếu kiên quyết của BQLDA” như báo đăng. Thế nhưng, sự chậm trễ của dự án được nêu ngay trong báo cáo của BQLDA về tiến độ các hạng mục, tính đến ngày 20-3-2012. Những thông tin bài báo nêu về việc giải ngân chậm, các gói thầu quan trọng có tiến độ rất chậm đều có trong báo cáo đó.

Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa (http://khanhhoa.gov.vn/?Articleld=c87984a1-a0ba-4076-abc5-6997ce678c62) đưa tin về cuộc họp này, nêu “việc triển khai các hạng mục quan trọng như kiểm soát ngập úng, thoát nước mưa và thu gom nước thải, quản lý chất thải rắn chưa đảm bảo tiến độ. WB đề nghị tỉnh cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án”.

BQLDA cho rằng, tác giả bài báo viết “ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhìn nhận BQLDA điều hành chậm, thiếu kiên quyết, các cơ quan liên quan của tỉnh và thành phố Nha Trang phối hợp chưa đồng bộ” và “nếu nhà thầu tỏ ra thiếu trách nhiệm, chậm triển khai thi công sau khi ký hợp đồng, phải kiên quyết cắt hợp đồng” là đã vi phạm, sử dụng ý kiến phát biểu để chuyển thành bài phỏng vấn, khi chưa được sự đồng ý của người phát biểu.

Ở đây, BQLDA đã có nhầm lẫn, bài báo này không phải bài phỏng vấn, chúng tôi dẫn lại lời ông Lê Đức Vinh nói tại cuộc họp công khai, nơi phóng viên được phép ghi âm. Thật khó hiểu, khi BQLDA phản ứng trước việc báo Tiền Phong dẫn lại ý kiến thẳng thắn, có trách nhiệm của ông Vinh. Xin nói thêm, trong công văn số 3542/UBND ngày 14-7-2009 gửi Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Khánh Hòa đã nhìn nhận nguyên nhân chủ quan khiến dự án VSMTNT chậm tiến độ: “Do năng lực hạn chế của BQLDA, sự không linh động của các cơ sở ngành liên quan của tỉnh trong việc phối hợp giải quyết các vướng mắc”.

Theo BQLDA, đoạn từ “gói thầu NT - 1.5A…” đến “khoảng 1 triệu tấn rác” trong bài báo mang tính chất kích động dư luận, trái với kết luận của WB tại đợt kiểm tra tháng 11-2011, theo đó tình hình thực hiện dự án đã được cải thiện nhiều, các gói thầu quan trọng còn lại như NT-2.1, NT-3.2A đều được tổ chức lựa chọn nhà thầu vượt tiến độ cam kết. Thật ra, theo chính bà Lý Ngọc Dung, Giám đốc BQL Dự án có thể đến tháng 6-2012 gói thầu NT-2.1 mới được ký hợp đồng thi công. Gói thầu NT-3.2A chính là dẫn chứng về sự điều hành chậm, thiếu kiên quyết của BQLDA. Thực tế đó, Ban QLDA hiểu rõ hơn ai hết.

Dự án VSMTNT là dự án sử dụng vốn ODA lớn nhất được thực hiện tại Khánh Hòa từ trước tới nay. Báo Tiền Phong viết bài về dự án này từ kỳ vọng của người dân thành phố Nha Trang, dự án sẽ cải thiện vệ sinh môi trường theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ. Trong khi không hề chứng minh được bài báo phản ánh sai sự thật, BQLDA lại có những lời lẽ nặng nề, quy chụp đối với phóng viên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng