Đấu thầu 'bí mật'

TP - Ở tỉnh Sóc Trăng, bến phà Dù Tho - Hòa Hinh qua sông Cổ Cò, nối xã Tham Đôn với xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), do doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Lê Dung đầu tư khá khang trang.

Bà Lê Thị Lệ Thủy trên bến phà  - Ảnh: Tú Vân


Bến phà mở từ năm 1959 bởi ông Lê Văn Tâm, giữa vùng đất hoang, sau này được địa phương khuyến khích duy trì. Năm 2001, ông Tâm già yếu nên ủy quyền việc quản lý cho cháu ruột là bà Lê Thị Lệ Thủy, chủ DNTN Lê Dung, kinh doanh xăng dầu, trụ sở tại ấp Hòa Hinh, xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).

Để có bến phà khang trang như hiện nay, DNTN Lê Dung đã đầu tư trên 5 tỷ đồng làm bến bãi ở hai bờ, xây dựng nhà chờ có mái che, mua hai chiếc phà 25 và 60 tấn, cùng các thiết bị an toàn. Hiện, mỗi ngày có khoảng 1.000 người qua lại.

Bến phà tuân thủ các qui định của nhà nước về giá vé, trật tự an toàn giao thông. Học sinh phổ thông, cán bộ, công nhân viên qua phà được miễn phí 100%, giáo viên được giảm 50%. Hàng năm, bến phà đóng thuế đủ, chưa để xảy ra tai nạn. Thế nhưng, UBND huyện Mỹ Xuyên lại chưa cấp phép “mở bến”.

Nguyên nhân là nhiều năm trước đây, khách ít, chính quyền khuyến khích việc đầu tư. Khi đầu tư đem lại hiệu quả, lượng khách qua sông nhiều, UBND huyện Mỹ Xuyên cho rằng: Bến phà là tài sản công.

Đầu năm 2009, UBND huyện Mỹ Xuyên tổ chức đấu thầu khai thác bến phà Dù Tho - Hòa Hinh, nhưng không thông báo cho bà Thủy biết nên bà không được tham dự và một người ở địa phương khác đã trúng thầu. Khi biết được, bà Thủy khiếu nại lên UBND tỉnh, kết quả đấu thầu bị hủy bỏ.

Từ đó đến nay, việc xin phép “mở bến” của bà Thủy chưa được UBND huyện Mỹ Xuyên giải quyết. Cần nói thêm, ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều bến phà, nhà nước đầu tư, sau đó đấu thầu cho tư nhân quản lý. Bến phà Dù Tho - Hòa Hinh lại do tư nhân mở và đầu tư.

Một phó chủ tịch UBND huyện bảo, chờ ý kiến của tỉnh, trong lúc UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Bến phà hiện chỉ có giấy phép vận chuyển khách qua sông của ngành GT-VT nên việc đầu tư của DNTN Lê Dung bị khựng lại. Bà Thủy nói, mong được UBND huyện Mỹ Xuyên giải quyết thấu tình đạt lý, tạo điều kiện cho việc đầu tư đưa khách sang sông ngày càng nhanh chóng, an toàn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá