Để chợ Vinh đẹp hơn

Trong thời gian qua, khách mua hàng, người đến tham quan chợ Vinh đều than phiền bởi những cử chỉ hành động thiếu tế nhị của tiểu thương đối với khách hàng.

Chợ Vinh là một trung tâm buôn bán, giao lưu hàng hoá lớn của khu vực Bắc miền Trung đặc biệt là 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Khách đến du lịch, công tác, nghỉ ngơi ở Nghệ An đều dành thời gian đi mua sắm và tham quan chợ Vinh. Thế nhưng, ngay từ khi bắt đầu vào chợ, mọi người đều bắt gặp cảnh chèo kéo khách gửi xe máy, xe đạp. Xung quanh đường vào cổng chính có hàng trăm điểm giữ xe, họ dùng ghế, giăng dây, lấn chiếm lòng lề đường làm cản trở giao thông, gây mất trật tự ngay lối vào chợ.

Chợ Vinh còn “nổi tiếng” về việc đưa ra giá cao cho khách hàng mặc cả. Đa số các mặt hàng được bày bán (nhất là các loại quần áo may sẵn, đồ mỹ phẩm…)  khi khách hàng hỏi mua, người bán thường đưa ra giá cao gấp 3- 4 lần so với giá trị thực. Người mua nếu không tham khảo giá cả sẽ bị các tiểu thương “chặt đẹp”, chưa nói đến các loại hàng giả, hàng kém chất lượng được bày bán lẫn lộn. Nếu khách hàng đã trả giá rồi không mua thì người bán đưa ra nhiều “chiêu” để chèo kéo như hạ giá, bán mở hàng lấy ngang giá bán sỉ, bán lấy may…

Thường thì người mua cũng rất dễ xiêu lòng trước những câu chèo kéo rất bài bản của người bán. Ngược lại, khi không bán được hàng thì “thượng đế” thường nhận được những lời lẽ rất thiếu văn hoá từ những người bán hàng. Bên cạnh đó khách hàng khi đến với chợ Vinh đều rất sợ mất cắp…

Để chợ Vinh đẹp hơn, thân quen hơn với mọi người, các cơ quan chủ quản  cần làm tốt công tác quản lý các hộ buôn bán, kinh doanh, không làm phiền nhiễu và ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua hàng; vận động mọi người tham gia tố giác các loại tội phạm hoạt động trong khu vực chợ Vinh… Được như vậy chợ Vinh mới trở thành “Điểm nhấn” trong Năm Du lịch Nghệ An  2005 và những năm tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá