Hà Nội:

Đề nghị bán biệt thự, nhà mặt tiền phải thêm hệ số sinh lời

TP - Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất và các cơ quan chức năng vừa có Tờ trình UBND thành phố Hà Nội về phương thức, giá bán đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao (mặt đường, mặt phố) và quỹ nhà biệt thự trên địa bàn theo Nghị định 61/CP và Nghị quyết số 48 của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đề nghị liên ngành, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được giữ lại làm nhà công vụ

Ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất (TNMT&NĐ) cho biết, do nhà riêng lẻ hoặc biệt thự có vị trí sinh lợi cao nên cần áp dụng thêm hệ số sinh lời. Cụ thể, với dạng nhà này, liên ngành đề nghị thành phố cho phép được áp dụng hệ số sinh lời là 1,2 đối với diện tích trong định mức đất ở (nội thành:120m2; ngoại thành 180m2/hộ).

Riêng đối với diện tích sử dụng chung có vị trí sinh lời cao tại tầng 1 sẽ áp dụng hệ số sinh lợi cao hơn, từ 2,0-2,7 lần cho tất cả các đường phố. Trường hợp nhà có nhiều mặt tiền thì tính theo mặt tiền có giá cao nhất.

 Hiện tại khi tính giá bán nhà theo NĐ 61/CP thành phố đã tính thêm hệ số k=1,8 (nội thành) và 1,5 (ngoại thành) cho mọi trường hợp (theo QĐ 119/2004 của UBND TP). Như vậy, ngoài hệ số k (1,8), từ nay biệt thự, nhà có vị trí sinh lợi sẽ phải tính thêm hệ số sinh lời như trên.

Liên ngành cũng đề xuất, với nhà biệt thự có nhiều hộ sinh sống, khi bán chỉ những hộ tiếp giáp mặt phố mới áp dụng hệ số sinh lời 1,2. Với những hộ có diện tích vượt hạn mức, sẽ không áp dụng hệ số sinh lời cho phần vượt trội.

Những ai được mua biệt thự?

Theo báo cáo mới nhất của Sở TNMT&NĐ, toàn thành phố có 807 biệt thự các loại thuộc sở hữu Nhà nước. Đến tháng 9/2007, thành phố đã bán 149 biệt thự cho 379 hộ (theo đề án bán biệt thự được Chính phủ phê duyệt).

42 biệt thự sẽ chuyển thành nhà công vụ

Thành phố phối hợp với các cơ quan trung ương lập kế hoạch chuyển đổi nhà cho các hộ đang ở nhằm giữ quỹ nhà biệt thự này làm nhà công vụ hoặc sử dụng vào mục đích khác có hiệu quả cao hơn.  (Tờ trình của Liên ngành thành phố)

Hiện, thành phố còn 552 biệt thự bán dở dang với 3.918 hộ đang thuê sinh sống. Biệt thự chưa bán là 106 (trong đó có 42 biệt thự trong danh mục không bán, có 32/64 biệt thự đã nộp đơn mua nhà trước 30/8/2007).

Đối với quỹ nhà ở là biệt thự còn lại, hoặc bán dở dang, liên ngành đề nghị cụ thể như sau: Đối với quỹ biệt thự đang bán dở dang, đề nghị cho phép các hộ đang thuê nhà còn lại được tiếp tục mua nhà theo Nghị định 61/CP do các hộ đều đã có đơn xin mua nhà.

Đối với quỹ biệt thự chưa bán (trừ 42 biệt thự không được bán) đề nghị cho phép bán 32 biệt thự cho các hộ đã có đơn xin mua nhà trước 30/8/2007 (trước ngày ban hành NQ48 của Chính phủ).

Riêng 32 biệt thự còn lại liên ngành đề nghị UBND TP báo cáo HĐND TP trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương giữ lại, giao cho thành phố quản lý, khai thác có hiệu quả.

Liên ngành cũng đề nghị, phương thức và giá bán trên được áp dụng từ ngày 1/9/2007, không hồi tố với trường hợp nộp đơn và đã giải quyết trước đó. Như vậy, các trường hợp nộp đơn mua nhà sau ngày 30/8/2007 sẽ áp dụng phương thức tính thêm hệ số sinh lời theo đề xuất của liên ngành như trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá