Phản hồi vụ “Cụ già hơn 80 tuổi và 20 năm theo kiện”

Đề nghị trả lại một phần diện tích đất tranh chấp và cấp thêm 1 lô đất 

TP - Ngày 12/6, ông Lê Tiến Hào – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã chủ trì cuộc đối thoại giữa gia đình bà Đàm Thị Núm (86 tuổi, trú tại số 3 Trần Hưng Đạo, TT Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) và người hàng xóm là ông Nguyễn Quang Vinh để có biện pháp giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm.

Ông Hào nhận định nguyên nhân vụ việc là do UBND huyện Đức Trọng không làm đúng pháp luật: Bà Núm đã sử dụng lâu dài mảnh đất của mình và năm 1984 vẫn đang sản xuất nông nghiệp; đồng thời cũng không có quyết định thu hồi đất.

Thế nhưng UBND huyện lại đem đất của bà Núm giao cho ông Vinh (lúc bấy giờ là chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự huyện Đức Trọng). Việc giao đất này là vượt thẩm quyền và cũng không hề ra quyết định giao đất. Hạn mức địa phương qui định cấp cho mỗi hộ từ 400- 600m2 nhưng huyện lại giao cho ông Vinh tới 764m2. 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đại diện Văn phòng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đều cho rằng hai gia đình nên thỏa thuận: Ông Vinh trả lại một phần diện tích đất đang tranh chấp (164m2 trong tổng số 400m2) cho bà Núm; đồng thời UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ cấp thêm cho mỗi hộ 1 lô đất khác.

Gia đình bà Núm đã ký biên bản chấp thuận phương án giải quyết này. Như vậy, hành trình hơn 20 năm khiếu kiện gian nan của cụ Đàm Thị Núm (báo Tiền phong đã có tin bài phản ánh) sắp sửa kết thúc và đó là kết cục có hậu, mang lại công lý và niềm vui cho cụ già ở cái tuổi “gần đất xa trời”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá