Đề nghị xử lý người cho vay nặng lãi!

TP- Tiền phong (ra ngày 28/7), đăng bài Bạc Liêu: Nhiều gia đình mất nhà đất vì vay nặng lãi. Sau khi báo phát hành, ông Mai Thanh Lạc - Chủ tịch UBND thị trấn Hộ Phòng (Giá Rai) - cho biết: Thị trấn đã báo cáo với UBND huyện Giá Rai về vấn đề này và đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm người cho vay nặng lãi.

Mẹ con chị Lý Thị Kim Liên đang ở nhà thuê của chủ nợ mà không biết bao giờ về lại ngôi nhà tình thương của mình

Được biết, Hội Nông dân thị trấn Hộ Phòng đã xác minh tại khóm 5 (thị trấn Hộ Phòng) có 14 hộ cầm cố nhà đất ở, trong đó có 4 trường hợp cầm cố vay lãi bằng ngôi nhà tình thương, 5 trường hợp cầm cố nhà được xây từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Với lãi suất cao trên 15%, đến nay ở khóm 5, thị trấn Hộ Phòng đã có 10 hộ mất nhà đất về tay người cho vay, 2 hộ đang mắc nợ. Chỉ có 2 hộ chuộc lại được nhà đất.

Chủ tịch UBND thị trấn Hộ Phòng Mai Thanh Lạc cũng xác định, 2 người cầm cố nhà đất ở để cho vay với lãi suất cao là bà Lý Thị Tuyết, ở ấp 4 (thị trấn Giá Rai) và bà Nguyễn Thị Phương Lan ở ấp 1 (thị trấn Hộ Phòng).

Ông Lạc cho biết thêm: “Đây mới chỉ là kết quả xác minh từ người cầm cố nhà đất. Chúng tôi chưa đối chất với người cho vay. Nội dung vụ việc sẽ báo cơ quan công an phối hợp làm rõ”.

PV báo Tiền phong trở lại khu dân cư khóm 5. Những người dân vay lãi cầm cố hoảng sợ vì  lo chủ nợ siết nợ. Chị Lý Thị Kim Liên - Người cầm cố nhà đất để vay 5 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Phương Lan nay đã bị mất nhà - cho hay: Chị cùng với 7 người con đang phải thuê lại căn nhà của chủ nợ lấy của một người khác để ở, với giá 150.000 đồng/tháng.

Chị Liên lo lắng: “Chồng tôi chết, vay tiền làm đám tang, mẹ con tôi mất nhà. Bây giờ, mẹ con làm không đủ ăn, phải thuê nhà ở, không biết chừng nào ngóc đầu nổi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá