Để thợ lò thấy gần hơn...

Nếu bạn sống độc thân, có nhu cầu về nhà ở và đang đắn đo để lựa chọn cho mình một chỗ ở thuận tiện, giá cả hợp lý thì tại sao bạn không một lần đến thăm chung cư công nhân mỏ Cầu Sến của Công ty than Nam Mẫu? Chỉ cần một lần đến đây, bạn sẽ thực sự cảm nhận được những thay đổi trong đời sống người thợ lò Than Nam Mẫu hôm nay...

Để thợ lò thấy gần hơn...
Hiện thực hóa giấc mơ cháy bỏng của thợ lò
 

Năm 2011, Công ty than Nam Mẫu quyết định đầu tư trên 250 tỷ đồng để thực hiện Dự án nhà chung cư công nhân mỏ tại khu Trung tâm Thương mại dịch vụ Cầu Sến (TP. Uông Bí), với mục tiêu đảm bảo cho người lao động có nơi ăn, ở ổn định, yên tâm công tác. 

Theo thiết kế, khu chung cư gồm 9 tầng bao gồm 224 căn hộ khép kín được chia làm 4 khu nhà có tổng diện tích xây dựng 2.880m2 với đầy đủ các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu ăn ở, đi lại, vui chơi giải trí, như: Sân bóng chuyền, cầu lông, sân khấu ngoài trời, bãi đỗ xe, sân vườn, đường giao thông, nhà thi đấu thể thao...

Để thợ lò thấy gần hơn... - ảnh 1 Ảnh: Quốc Khương.
Tại khu chung cư, diện tích căn hộ nhỏ nhất là 75m2 dành cho 2 người ở và loại lớn nhất là 130m2 dành cho 4 người ở. Mỗi căn hộ đều được trang bị đầy đủ tiện nghi như: Nhà tắm nóng lạnh, quạt điện, ti vi, tủ lạnh, bếp, bàn ghế. Hàng tháng người ở chỉ phải đóng 150.000 đồng bao gồm chi phí tiền điện, nước, phí quản lý. 
 
Để thợ lò thấy gần hơn... - ảnh 2
Điều thú vị trong khu nhà ở công nhân là tại mỗi toà nhà đều bố trí vài phòng khách, khi vợ thợ lò và người thân từ quê ra chơi sẽ được tiếp đón chu đáo và có phòng riêng để ở, anh em thợ lò ở đây vẫn gọi đó là “buồng hạnh phúc”. Một sự quan tâm rất đỗi nhân văn của những người đứng đầu đơn vị. 

Ngay dưới tầng 1 mỗi lô nhà là hệ thống nhà ăn đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ 3 bữa/ngày. Giá bán chỉ mang tính phục vụ nên rất hợp lý, có thể đáp ứng theo nhu cầu của người ăn một cách phù hợp nhất. Để tạo thêm những tiện ích, tới đây Công ty sẽ bố trí thêm điểm đón xe ca tại nhà ở công nhân khu Trung tâm Thương mại Cầu Sến và vẫn duy trì những điểm đón khác. 
 

Để thợ lò thấy gần hơn... - ảnh 3
Anh Nguyễn Khắc Huyên, công nhân Phân xưởng Đào lò Combai, cho biết “Khi những căn hộ tại lô nhà CT1 đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng tôi đã đến thăm và cảm thấy rất bất ngờ. Nhưng lúc đó tôi vẫn băn khoăn vì nghĩ đến những chi phí hằng tháng phải chi trả khi được sống trong những căn hộ đẹp và tiện ích này. Khi tìm hiểu được biết chung cư được Công ty xây dựng phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân cán bộ nên mức thu phí rất hợp lý. Do vậy tôi đã quyết định đăng ký đến ở tại đây. Hiện tại tôi chỉ phải đóng 150.000 đồng/tháng. Tôi cảm thấy rất hài lòng về chỗ ở của mình”. 
 
Còn với thợ lò bậc cao Vũ Khắc Tuyến, thợ lò bậc 6/6 đang sống tại phòng 406 của lô nhà CT1 “Với thâm niên 30 năm làm thợ lò mấy tháng trước tôi đã nộp đơn xin nghỉ chế độ sớm để về sống cùng gia đình tại Thái Nguyên. Tuy nhiên khi chuyển ra sống tại chung cư thợ mỏ tôi thấy điều kiện sinh hoạt ở đây rất tốt nên đã rút đơn tiếp tục ở lại làm việc. Một chỗ ở khang trang, ổn định như thế này là giấc mơ cháy bỏng của không ít thợ lò”.
 
Tiếp nối những giá trị nhân văn
 
Trước thềm kỷ niệm 79 năm Ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than, Công ty đã khánh thành và đưa 3 công trình vào phục vụ thợ lò: (1) Công trình “Nhà Cấp phát bồi dưỡng công nhân lò” do cán bộ, đảng viên Đảng bộ Công ty chào mừng Đại hội đảng các cấp với giá trị đầu tư 1,4 tỷ đồng; phục vụ CBCNV uống chè sau ca sản xuất phục hồi tái tạo sức lao động. (2) Công trình “Hệ thống Cung cấp nước uống tinh khiết trong lò” do Công đoàn Công ty đảm nhận và đăng ký với Công đoàn TKV, giá trị đầu tư trên 5 tỷ đồng, phục vụ nước uống tinh khiết cho CBCNV đến tận các diện sản xuất trong hầm lò. (3) Công trình “Câu lạc bộ Thợ mỏ Than Nam Mẫu” do Đoàn TN Công ty tham gia quản lý, giá trị đầu tư 1,2 tỷ đồng; là địa chỉ để CBCNV Công ty sinh hoạt, chia sẻ, sân chơi văn hóa thể thao, thu hút CBCNV tham gia hoạt động, tránh xa các tệ nạn xã hội.
 
Thợ lò Đỗ Năng Cường, công nhân Phân xưởng Khai thác 6, chia sẻ: “Công trình “nhà chè” thực sự rất có ý nghĩa. Mỗi khi hết ca, ra khỏi cửa lò, uống 1 cốc chè thấy khỏe hơn rất nhiều”. 

Chính nhờ sự quan tâm chăm lo chu đáo cho người lao động nên đã tạo được động lực thi đua trong toàn thể CBCN-LĐ, mọi người yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, góp phần đưa Than Nam Mẫu ngày một phát triển vững chắc.

Theo Vinacomin.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá