DMCA.com Protection Status

Đề xuất dừng làm tường chống ồn đường Vành đai 3: Người dân lo lắng

TPO - Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long thuộc Bộ GTVT vừa đề nghị dừng thi công tường chống ồn tại dự án vành đai 3 trên cao tại Hà Nội, đoạn ngã tư Mai Dịch - cầu Thăng Long. Việc này khiến người dân sống hai bên tuyến đường lo ngại phải hứng chịu ô nhiễm tiếng ồn.

Đoạn vành đai 3 Mai Dịch - cầu Thăng Long đang thi công gần với khu dân cư, các cơ quan nhà nước
Đoạn vành đai 3 Mai Dịch - cầu Thăng Long đang thi công gần với khu dân cư, các cơ quan nhà nước

Theo đó, ngày 25/3, ông Phạm Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban QLDA Thăng Long (cơ quan đại diện Bộ GTVT quản lý dự án vành đai 3 trên cao tại Hà Nội) có công văn gửi bộ GTVT đề nghị dừng làm tường chống ồn trên đoạn từ ngã tư Mai Dịch đến cầu Thăng Long. Đây là dự án đang được thi công và hạng mục tường chống ồn đã được phê duyệt trong dự án.

Trong văn bản, ông Bình đưa ra các lý do dừng hạng mục này, gồm: Mặt đường Phạm Văn Đồng phía dưới đường vành đai 3 đã được mở rộng hơn so với lúc thiết kế (hiện nay, mép đường vành đai 3 trên cao cách nhà dân từ 25,5 đến 27,5m). Lý do thứ hai là hiện nay không có đơn vị tư vấn đo tiếng ồn. Thứ ba, việc dừng thi công hạng mục này để đảm bảo tiến độ toàn dự án.

Lo lắng về dừng làm tường chống ồn tại cao tốc thuộc vành đai 3 Hà Nội - ảnh 1 Vành đai 3 trên cao đoạn Linh Đàm - Mai Dịch đã thi công xong có lưu lượng phương tiện lớn, gây ra tiếng ồn cho khu dân cư xung quanh 

Trước thông tin này, nhiều người dân cạnh dự án lo ngại. Anh Lê Đình Nam, sống tại số nhà 86 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm) cho biết, dù đoạn này chỉ đang thi công nhưng gia đình anh đã cảm nhận rõ được tiếng ồn từ các máy móc. “Đường cao tốc, đường lớn của các thành phố trên thế giới thường cách xa khu dân cư, cách xa 100 mét là bình thường. Tại đây, đường Phạm Văn Đồng phía dưới dát nhà dân. Đường phía trên là cao tốc, xe chạy tốc độ cao, chỉ cách nhà dân hơn 20 mét mà lại bỏ tường ngăn chống ồn là không nên”, anh Nam nói.

Ông Đặng Văn Nguyên sinh sống tại tổ dân phố Cáo Đỉnh 1, phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) cũng lo lắng: “Vành đai ba trên cao là cao tốc, xe chạy nhanh mà không có chống ồn, con cháu sẽ khó chú tâm học bài”.

Cũng nằm trên tuyến đường này, vành đai 3 trên cao từ Linh Đàm đến Mai Dịch đã được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Quy mô tuyến đường và khoảng cách từ đường cao tốc đến khu dân cư, cơ quan hai bên tương tự như đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long. Hiện đoạn này vẫn chưa có tường chắn chống ồn và người dân xung quanh khu vực này hàng ngày phải chịu đựng tiếng ồn lớn từ xe cộ trên cao tốc này.

Anh Nguyễn Văn Cường sống tại tòa nhà Eco-Green (phường Hạ Đình, Thanh Xuân) cạnh tuyến đường cho biết: “Gia đình tôi có 2 con nhỏ. Nhiều đêm, do quên đóng cửa sổ, các xe trọng tải lớn hoạt động, vượt nhanh, bấm còi inh ỏi làm con nhỏ thức giấc, khó ngủ lại.”, anh Cường nói thêm.

Lo lắng về dừng làm tường chống ồn tại cao tốc thuộc vành đai 3 Hà Nội - ảnh 2 Tiềng ồn từ phương tiện trên đường vành đai 3 làm ảnh hưởng nhiều đến công việc của chị Trương Thị Ngọc Minh và đồng nghiệp

Chị Trương Thị Ngọc Minh hiện đang làm việc tại tòa nhà CT12C Kim Văn Kim Lũ, phường Đại Kim (Hoàng Mai) cho biết, kể cả trong mấy tháng dịch COVID-19 vừa qua, lượng xe có giảm nhưng công ty chị vẫn ảnh hưởng bởi tiếng ồn. “Khi làm việc chúng tôi thường đóng kín các cửa kính lại, thậm chí kéo rèm kín để tránh tiếng ồn và bụi. Nhiều nhân viên không thể tập trung, muốn công ty sớm chuyển địa điểm”, chị Minh nói.

Phản hồi về ý kiến của người dân nêu trên, ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban Quản lý Thăng Long cho biết, Bộ GTVT cũng đã giao cho Ban làm rõ các yếu tố của đề xuất tạm dừng.

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cho hay: “Tôi đã chỉ đạo Ban QLDA Thăng Long xem xét lại các tiêu chuẩn thiết kế, lấy ý kiến UBND TP Hà Nội về việc này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng