DMCA.com Protection Status

Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy

TPO - Đắk Lắk có một điểm hẹn “Cà phê Rùa” độc đáo. Sau 20 năm nuôi rùa chỉ vì yêu thích, không bán, không ăn thịt hay lấy trứng, tới nay ông chủ quán này đã sở hữu đàn rùa Voi Vàng khoảng 60 con.

Ông Cường (trái) nuôi rùa đã 20 năm
Ông Cường (trái) nuôi rùa đã 20 năm
Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 1
Đó là ông Hoàng Mạnh Cường, sinh năm 1962 tại TP Buôn Ma Thuột. Hiện quán cà phê Kiên Cường liền với khu vườn rộng gần 4000m2 của ông ở đường Hoàng Hoa Thám nội thành Buôn Ma Thuột đang có một góc dành cho những du khách thích chơi với loài rùa.
 Ông Cường yêu loài rùa hiền lành, ngày càng trở trên hiếm quý vì bị con người săn bắt, tận diệt. Từ 20 năm trước, ông mua được vài con rùa nhỏ từ những người nuôi chim cảnh bên đường phố, đem về nuôi. Đây là loài rùa đất lớn, còn gọi là rùa Voi Vàng hoặc rùa Nước. Thế giới mới phát hiện ở một số nước Châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, M, Malaysia.
Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 2 Con rùa 20 tuổi này nặng khoảng 10 kg

Rùa Voi Vàng trong tự nhiên thường sống ở ao, sông, suối, đầm lầy có nước chảy chậm trên nhiều địa hình có độ cao khác nhau, thích ăn trái cây, thực vật thuỷ sinh và động vật nhỏ. Ngoài việc chăm sóc cẩn thận, ông Cường còn dành hẳn một khoảnh vườn rộng xây hồ, tạo tiểu cảnh cho rùa vui chơi, đẻ trứng.

Rùa thích thời tiết mát dịu nên mỗi sớm mai, lúc chiều tối hoặc sau khi mưa xong, chúng lại nhộn nhịp kéo ra sân chơi. Dưới sự chứng kiến của phóng viên, ông Cường mang vào chuồng cả ôm rau lang xanh mướt rửa sạch, và những trái sung chín mới hái trên cây. Đàn rùa bò rất nhanh ra ngóng cổ chờ, rồi nhanh chóng ngoạm lấy, chén rào rạo ngon lành. Rùa nằm trên bờ khô ráo nhìn lổm ngổm như những tảng đá phủ bụi. Nhưng khi chúng vừa từ dưới nước trườn lên, thì bộ mai rùa nào cũng óng ả, vân nổi rất đẹp.

Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 3 Chúng có nhiều chỗ để chơi

Ông Cường cho biết loài rùa này thường chỉ phối giống dưới nước. Nếu sống nơi thiếu nước thì rùa đẻ bao nhiêu, trứng cũng không nở. Chân nhỏ đầu nhỏ, yếm đầy không lõm là rùa cái. Còn chân lớn đầu lớn yếm lõm là rùa đực.

Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 4 Trứng rùa hình bầu dục

Ông thường phun cho đất hoặc cát ẩm cho rùa dễ đào hố đẻ trứng. Hiện đàn rùa nhà ông Cường có khoảng 60 con, trong đó hơn 20 rùa cái đang tuổi sinh sản. Mỗi năm đẻ 2-3 lứa, mỗi lứa từ 4-6 trứng. Trứng ba ba tròn như quả bóng nhỏ. Còn trứng rùa hình bầu dục.Những quả trứng thuôn dài khoảng 4-5cm được rùa mẹ vùi sâu, nén chặt trong đất ẩm hoặc cát ẩm sẽ tự nở sau 8 đến 10 tuần.

Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 5 Nhiều du khách thích đến đây uống cà phê ngon, ngắm đàn rùa ung dung bơi lội

Sau 20 năm nuôi rùa với mục đích bảo tồn, không bán, không ăn thịt hay lấy trứng, niềm vui của ông Cường bây giờ là đàn rùa khoảng 60 con đủ các cỡ. Du khách đến nhà ông có người xin cho em bé nhỏ ngồi trên mai rùa lớn chụp ảnh. Có người cầm rùa con trên tay “tự sướng”. Bên ngoài vách lưới có sẵn vòi rửa tay và xà bông, vì ... lỡ nước đái rùa mà giây ra thì ôi thôi, khai “điếc mũi”!

Đến chơi với đàn rùa Voi Vàng được yêu chiều hiếm thấy - ảnh 6 Những con rùa Voi Vàng hiền lành, thân thiện

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng