Đến với một hộ đặc biệt khó khăn vùng cao

TP - Bản thân mắc chứng tâm thần, khi sinh các con thì tất cả đều mắc bệnh như cha. Đó là hoàn cảnh gia đình ông Vi Văn Xuôm, một hộ gia đình đặc biệt khó khăn sống tại vùng cao tỉnh Thanh Hóa.

Vợ chồng ông Vi Văn Xuôm, con gái (ngồi giữa) và chắt ngoại. Ảnh: K.N
Vợ chồng ông Vi Văn Xuôm, con gái (ngồi giữa) và chắt ngoại. Ảnh: K.N

Ngày 7/1, Đoàn công tác của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) và báo Tiền Phong phối hợp tổ chức đã đến tặng hơn 1.000 suất quà Tết (500 ngàn đồng/suất) cho các hộ nghèo hai huyện Quan Sơn, Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Tại huyện Quan Sơn, sau khi trao hơn 500 suất quà Tết cho các hộ nghèo thuộc hai xã rất khó khăn là Sơn Điện và Mường Mìn, Đoàn công tác được bà Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: “Tại xã Sơn Lư, có hộ ông Vi Văn Xuôm thuộc diện đặc biệt khó khăn khi có 4 người bị bệnh tâm thần”.

Được Phó Chủ tịch Lương Thị Hạnh dẫn đường, Đoàn công tác cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, Huyện Đoàn Quan Sơn tham gia buổi trao quà Tết hôm đó tiếp tục đến bản Bìn (xa Sơn Lư) thăm gia đình ông Vi Văn Xuôm. Bà Hạnh cho biết: “Gia đình ông Xuôm có tất cả 9 người. Nhiều năm trước, một người con gái của ông Xuôm bị kẻ xấu xâm hại và sinh được một người con trai. Người con này không mắc bệnh như mẹ, nay đã lập gia đình và sinh được hai con trai khỏe mạnh bình thường”.

Người minh mẫn nhất trong gia đình nghèo này là bà Lữ Thị Lá, vợ ông Xuôm. Thay mặt gia đình, bà cảm ơn món quà 3 triệu đồng của Đoàn công tác tặng để gia đình ăn Tết. Bà Lá cho biết: “Trước đây, khi lập gia đình, ông Xuôm là người bình thường. Nhưng sau khi sinh các con, ông bắt đầu phát bệnh. Chúng tôi sinh toàn con gái, các con lúc mới sinh đều bình thường, sau mới phát bệnh như cha. Các con tôi không ai lập gia đình, hiện một người đã mất”.

Bà Lá dẫn chúng tôi đến thăm người con gái nữa, hiện sống trong căn nhà nhỏ sát bên nhà lớn của gia đình. Khi chúng tôi hỏi chuyện, chị đều không thể trả lời, tuổi của mình cũng không biết. “Tuy sống riêng nhưng con gái vẫn ăn cùng với gia đình. Tất cả chúng tôi đều đùm bọc, no đói có nhau”- bà Lá cho biết.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ gia đình bà Lá giảm bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Bà Lữ Thị Lá, bản Bìn, xã Sơn Lư, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa; hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình bà Lá vào tài khoản:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG;   Số tài khoản: 1231 0000 062175

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá