ĐH Kinh doanh và Công nghệ xử lý vụ giáo trình in 'đường lưỡi bò' thế nào?

TPO - Đại học Kinh doanh và Công nghệ đang xin ý kiến về việc tiêu hủy các giáo trình có "đường lưỡi bò". Ngoài ra, trường này đang xem xét trách nhiệm các tập thể, cá nhân...

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ vừa có thông báo về sự việc giáo trình tiếng Trung có in bản đồ “đường lưỡi bò” xác định nguyên nhân, nguồn gốc và xử lý những cá nhân, tập thể để xảy ra sai sót nghiêm trọng này.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ xử lý vụ giáo trình in 'đường lưỡi bò' thế nào? - ảnh 1 Để xảy ra sai sót nghiêm trọng trong thẩm định giáo trình tiếng Trung, Ban Giám hiệu trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ xin rút kinh nghiệm.

Theo báo cáo, về nguồn gốc, nguyên nhân để lọt cuốn sách có “đường lưỡi bò” là do giảng viên và sinh viên khoa Trung – Nhật đi thực tập ở Trung Quốc mang về khoảng 3 năm trước. Tại báo cáo của Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung – Nhật, hai cuốn giáo trình trên đã được Hội đồng khoa học cấp Khoa thẩm định để trình lên Hội đồng khoa học và Đào tạo cấp trường thẩm định và Hiệu trưởng phê duyệt.

Tuy nhiên, Khoa Tiếng Trung – Nhật đã thẩm định không kỹ, tắc trách nên không phát hiện ra trong 2 cuốn sách này có bản đồ “đường lưỡi bò”; đồng thời khi chưa có kết quả thẩm định của Hội đồng khoa học cấp trường, ngày 5/8/2019 Khoa Tiếng Trung – Nhật đã đưa 2 cuốn sách này cho Trung tâm Dịch vụ sinh viên sao bản cho sinh viên. Trung tâm đã sao bán tổng số là 716 cuốn, bán giá 30.000 đồng/cuốn.

Sau khi phát hiện cuốn giáo trình có “đường lưỡi bò” nhà trường đã kiểm tra và cho thu hồi được 940 cuốn, báo cáo Bộ GD&ĐT để xin hướng dẫn tiêu hủy.

Việc để lọt giáo trình có in “đường lưỡi bò” trước hết là trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường; trách nhiệm trực tiếp là Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung – Nhật đã thiếu chỉ đạo sâu sát trong việc thẩm định hai cuốn sách, để xảy ra sai sót nghiêm trọng.

Trường giao Ban Chủ nhiệm Khoa Tiếng Trung – Nhật kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, đề xuất Ban Giám hiệu hình thức kỷ luật đối với tập thể Ban Chủ nhiệm Khoa và từng người có liên quan.

Khoa Tiếng Trung  - Nhật đã không tuân thủ quy trình thẩm định, phê duyệt giáo trình đưa vào sử dụng… đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với mọi giáo trình khi chuyển giao cho Trung tâm in, phát hành cho sinh viên.

Để xảy ra sự việc, Ban Giám hiệu trường đã chỉ đạo tuy nhiên khâu tổ chức thực hiện thiêu sâu sát, thiếu khẩn trương; việc thu hồi sách còn chậm chễ, không kịp thời và thiếu nghiêm túc.

Ban Giám hiệu đã có chỉ đạo thu hồi sách có in “đường lưỡi bò” nhưng ngày 2/11, Trung tâm dịch vụ sinh viên vẫn bán sách này. Yêu cầu Trung tâm báo cáo giải trình, kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của ca trực, người đã bán giáo trình trên.

Trước đó, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho hay, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình in hình ‘đường lưỡi bò’ làm tài liệu giảng dạy trong một thời gian dài. Ngày 22/10, khi phát hiện, lãnh đạo nhà trường cho thu hồi và hủy bỏ toàn bộ cuốn giáo trình này.

Tuy nhiên, không chỉ cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 có in bản đồ “đường lưỡi bò”, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có hai 2 cuốn giáo trình khác cũng có những sai sót tương tự. Đó là cuốn Nghe sơ cấp (tên tiếng Anh là Elementary Listening Course) với bản đồ hình lưỡi bò (hình ảnh nhỏ hơn) và cuốn “Tổng quan về Trung Quốc” (Nhà xuất bản Đại học Bắc Kinh, 2018” ghi quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa (ghi sai thành Tây Sa), quần đảo Trường Sa (ghi sai là Nam Sa).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng