DMCA.com Protection Status

Khánh Hoà:

Di dời trạm xe buýt chây ỳ trên đất công để xây chợ cho dân

TPO - Tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản yêu cầu di dời trạm điều hành xe buýt Quyết Thắng (số 120 Điện Biên Phủ, TP Nha Trang) trước tháng 4/2020 để xây dựng Vĩnh Hoà.

Di dời trạm xe buýt chây ỳ trên đất công để xây chợ cho dân

Ngày 26/12, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết vừa có thông báo yêu cầu Công ty TNHH Quyết Thắng Khánh Hòa (gọi tắt Công ty Quyết Thắng) phải di dời trạm điều hành xe buýt Quyết Thắng (số 120 Điện Biên Phủ, TP Nha Trang) trước ngày 31/3/2020, trả lại đất cho tỉnh xây dựng chợ Vĩnh Hòa theo quy hoạch.

Trong thông báo này, tỉnh Khánh Hoà giao Sở GTVT tỉnh chủ trì căn cứ quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các bãi đỗ xe trên địa bàn TP Nha Trang, tìm vị trí phù hợp làm bãi đậu xe chung, trong đó có số lượng xe buýt (không xây dựng các công trình trên đất) của Công ty Quyết Thắng từ ngày 1/4/2020.

Trong cuộc họp mới đây với các sở, ngành địa phương và Công ty Quyết Thắng, ông Lê Hữu Hoàng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà) đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh chủ trì với UBND phường Vĩnh Hòa khẩn trương làm việc với công ty để thống nhất, ký cam kết di dời và bàn giao khu đất 120 Điện Biên Phủ trước ngày 31/3/2020.

Đối với các hạng mục công trình xây dựng trên đất cho thuê không đúng mục đích, Công ty Quyết Thắng phải tổ chức tháo dỡ, di dời tài sản và bàn giao diện tích này cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý trước ngày 31/12/2019.

Khánh Hoà yêu cầu di dời trạm xe buýt Quyết Thắng trước tháng 4/2020 - ảnh 1 Dù đã hết thời hạn thuê đất, nhưng Công ty Quyết Thắng vẫn không chịu di dời trạm điều hành xe buýt

Như Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh, vào tháng 4/2014, UBND tỉnh Khánh Hoà đã cho Công ty Quyết Thắng Khánh Hoà thuê hơn 5.100m2 đất tại số 120 đường Điện Biên Phủ để sử dụng làm bãi tập kết xe, trạm bảo dưỡng, bảo trì, nhà chờ và trung tâm điều hành xe buýt với thời hạn 4 năm. Đến tháng 7/2018, tỉnh Khánh Hoà có quyết định thu hồi đất của Công ty Quyết Thắng đang sử dụng do hết thời hạn thuê đất. Nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho địa phương để tiến hành xây chợ Vĩnh Hoà theo đúng quy hoạch.

Xây dựng ngoài giấy phép, nợ thuế

Vào năm 2014, Sở xây dựng Khánh Hoà cấp giấy phép cho Công ty Quyết Thắng xây dựng tạm một số hạng mục công trình trên khu đất 120 Điện Biên Phủ và yêu cầu công ty phải cam kết tháo dỡ các hạng mục này khi Nhà nước thu hồi đất. Qua kiểm tra, Sở xây dựng Khánh Hoà phát hiện công ty này đã xây dựng nhiều hạng mục ngoài giấy phép như: ki ốt, cửa hàng trưng bày sản phẩm… và cho các cá nhân, tổ chức khác thuê để kinh doanh. Còn theo Cục thuế tỉnh Khánh Hoà, khi tỉnh cho thuê đất để phục vụ hoạt động xe buýt đã miễn 100% tiền thuế đất trong thời gian thuê. Nhưng khi hết thời gian thuê từ tháng 4/2018 đến nay, công ty này vẫn chưa nộp tiền thuế đất (khoảng 250 triệu đồng). Bên cạnh đó, những hạng mục công trình sử dụng sai mục đích, cho các cá nhân, tổ chức thuê kinh doanh cũng không khai báo, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Khánh Hoà yêu cầu di dời trạm xe buýt Quyết Thắng trước tháng 4/2020 - ảnh 2 Công ty Quyết Thắng cho xây dựng nhiều ki ốt để cho thuê ngoài giấy phép

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng