Di tích lịch sử bị xâm hại

TP - Nghĩa trang liệt sĩ đường sắt, đồng thời là chứng tích chiến tranh được Tổng Cty Đường sắt Việt Nam khởi công xây dựng từ tháng 5/2007 và hoàn thành tháng 12/2007 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Di tích lịch sử này đang bị xâm hại vì nạn dùng mìn khai thác đá.

Đây là cụm di tích lịch sử ghi dấu cuộc hi sinh anh dũng của 33 đoàn viên ưu tú, liệt sĩ của ngành giao thông vận tải vào ngày 28/4/1966 tại công trường mỏ đá Hoàng Mai, thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tuy nhiên, hiện nay, tại hang tổ 4 “hang chứng tích lịch sử” và đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đang bị xâm hại bởi tiếng mìn phá đá.

Ngay tại “hang chứng tích”, người ta dùng mìn khai thác đá, tạo nên một công trường ngổn ngang, lối vào hang bị phong tỏa và có nguy cơ “hang chứng tích” bị san bằng.

Không chỉ thế, hằng ngày, có hàng chục lượt ô tô tải loại lớn vận chuyển đá về đổ ngay cạnh nghĩa trang và dùng mìn phá nhỏ, làm cho nhiều chỗ tường nghĩa trang bị nứt.

Anh Trần Thanh Yên, một cán bộ trông coi nghĩa trang, nói: “Chứng tích có nguy cơ bị san bằng nhưng chẳng có ai bảo vệ, bởi thân nhân các liệt sĩ đều ở xa, trong khi đó, đơn vị chủ quản là Tổng Cty Đường sắt Việt Nam lại không hề hay biết”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá