Di tích Núi Bà bị 'xẻ thịt '

TP - Quần thể núi Bà, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định - khu căn cứ ban chỉ huy tiền phương của tỉnh Bình Định trong kháng chiến chống Mỹ, từ 1994 được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng với 22 điểm di tích, nay đang bị "xẻ thịt" lấy đá.

Tại xã Cát Tiến - địa phương có bảy điểm được công nhận là di tích, tình trạng khai thác đá diễn ra phức tạp. Điển hình là Hòn đá Chẹt - bức tường thành vững chắc che chở cho các lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước bị một số đối tượng chẻ đôi, mất một nửa so với hiện trạng ban đầu.

Theo thống kê của Công an Huyện Phù Cát, hiện có 22 cơ sở sản xuất đá xây dựng, lén lút khai thác tại quần thể di tích Núi Bà. Hàng ngày có hàng trăm người vào khai thác đá trong quần thể khu di tích.

Thậm chí có chủ thầu bỏ tiền ra làm hẳn con đường dẫn thẳng vào khu di tích để xe ô tô vào chở đá. Nhiều đối tượng dùng cả thuốc nổ để phá đá trái phép. Nếu tính trung bình mỗi thợ chẻ đá chẻ được 40 viên mỗi ngày thì chẳng bao lâu nữa khu di tích núi Bà sẽ hầu như không còn.

Ông Nguyễn Từ Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến thừa nhận thiếu sót của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ di tích nhưng theo ông, chỉ cấp xã thì không thể ngăn chặn tình trạng khai thác đá ồ ạt như hiện nay. Trong khi đó, ban quản lý các khu di tích tỉnh Bình Định lại cho rằng trách nhiệm thuộc về cấp xã, huyện. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá