Di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm bị 'băm nát'

TP - Ngày 18/9, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện vẫn chưa xử lý, khắc phục triệt để toàn bộ các vụ vi phạm tại khu du lịch quốc gia, đồng thời là di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Công trình vi phạm ở hồ Tuyền Lâm
Công trình vi phạm ở hồ Tuyền Lâm

Nguyên nhân có tới 10 doanh nghiệp có các hành vi vi phạm cần phải xử lý bao gồm các Cty cổ phần như Lý Khương, Nhật Nguyên, Thiên Nhân, Sao Đà Lạt, Đầu tư và du lịch Toàn Cầu, Du lịch sinh thái Lạc Nam; các Cty TNHH như Li Mi, Trà Vườn Thương; DN tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng...

Cty CP Thiên Nhân có nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án khu nghỉ dưỡng Highland resort như phá rừng phòng hộ trái phép tại 2 vị trí ở tiểu khu 266 với tổng diện tích 800m2, tự ý chuyển mục đích sử dụng 700m2 đất rừng phòng hộ; xây dựng 23 công trình sai phép và 5 công trình không phép. UBND TP.Đà Lạt đã ban hành 3 quyết định xử lý vi phạm hành chính và 1 quyết định cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng đến nay Công ty CP Thiên Nhân vẫn chưa chấp hành khắc phục hoàn toàn các sai phạm.

Cty CP đầu tư và du lịch Toàn Cầu đã xây dựng 15 công trình không phép; phá rừng, chặt hạ trái phép 40 cây thông 3 lá; xây dựng cầu tạm nằm ngoài ranh đất được thuê và vi phạm khu vực bảo vệ I di tích hồ Tuyền Lâm. UBND TP.Đà Lạt cũng đã ban hành 1 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 công trình không phép, 1 quyết định cưỡng chế thực hiện khắc phục hậu quả và Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt xử phạt hành vi khai thác trái phép 40 cây thông 3 lá. Đến nay, ngoài việc tháo dỡ cầu tạm và nộp phạt 30 triệu đồng về hành vi phá rừng, Cty Toàn Cầu vẫn chưa được tháo dỡ toàn bộ các công trình không phép.

Cty CP Sao Đà Lạt có tới 43 hạng mục công trình xây dựng, lắp đặt không phép, trong đó có nhiều hạng mục đang trong quá trình xin điều chỉnh quy hoạch dự án nên chưa thể khắc phục hậu quả một cách triệt để. Các vụ việc sai phạm, hạng mục công trình không phép (xâm phạm khu vực bảo vệ I của hồ Tuyền Lâm) của các Cty TNHH Li Mi, Cty TNHH Trà Vườn Thương, doanh nghiệp tư nhân Phong Phú - Lâm Đồng... cũng chưa được khắc phục dứt điểm.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho UBND thành phố Đà Lạt tiếp tục theo dõi thời hạn khắc phục hậu quả của các doanh nghiệp nói trên, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng