Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng

TPO - Do tác động của đào móng thi công công trình khách sạn Đông Dương bên cạnh, trong những ngày qua, di tích Tổng hội Sinh viên Huế (trụ sở Thành Đoàn Huế hiện nay) tại số 44 Trương Định - Huế bị hư hỏng nghiêm trọng phần kết cấu hạ tầng.

Di tích Tổng hội Sinh viên Huế đang bị hư hỏng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nhiều người
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế đang bị hư hỏng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nhiều người

Hiện chưa có cơ quan quản lý xây dựng nào tại Huế tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng để có phương án bảo đảm an toàn cho công trìnhdi tích lịch sử này.

Việc di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị tác động bởi công trình xây dựng khách sạn bên cạnh không chỉ gây nguy cơ hủy hoại di tích lịch sử văn hóa, mà còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng cán bộ, nhân viên Thành Đoàn Huế đang làm việc tại đây.

Theo một cán bộ Thành Đoàn Huế cho biết, mức độ hư hại của công trình di tích ngày càng trở nên nghiêm trọng. “Hôm qua, những mảng vữa lớn rơi từ trần và tường nhà xuống sàn chúng tôi đã thu dọn xong, nay sáng ra lại thấy thêm những mảng vữa rơi từ trên cao xuống. Các anh vào đây tác nghiệp, ghi hình cũng nên cẩn thận nhé”, người này lưu ý.

Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 1 Di tích Tổng hội hiện là trụ sở làm việc của Thành Đoàn Huế

Từ những vệt nứt ban đầu, đến nay phần tường, trần be thu nước tiếp giáp giữa tòa nhà di tích và khu hội trường đã bị hở toang hoác, với những vệt dài cả chục mét. Các kết cấu trụ đỡ bằng bê tông cốt thép cũng bị nứt vỡ theo những vệt lớn. Tường nhà và trần be thu nước có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Nhiều người khi nhìn từ xa hiện trạng công trình hư hỏng đã không dám tiếp cận khu nhà này, vì mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng.

Không chỉ phần kết cấu tòa nhà di tích bị hư hỏng, thời gian gần đây, hoạt động thi công khách sạn Đông Dương còn làm đổ sập cả một mảng tường bao của di tích Tổng hội Sinh viên Huế. Đến nay, bờ tường này đã được phía đơn vị thi công khách sạn khắc phục một phần. Phần tường bao cũ còn lại có nguy cơ sập đổ trong thời gian tới.

Mặc dù công trình di tích Tổng hội Sinh viên Huế đang trong tình trạng nguy hiểm do tác động từ việc xây dựng khách sạn gây nên, nhưng trong sáng 24/8, hoạt động đào móng, khoan cọc tại công trình khách sạn Đông Dương vẫn diễn ra bình thường.
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 2 Nơi đây hiện được công nhận là di tích lịch sử văn hóa

Được biết, tòa nhà 44 Trương Định (TP Huế) từng là trụ sở của Tổng hội Sinh viên Huế (thành lập giữa năm học 1958-1959). Dưới thời chế độ cũ, đây là căn cứ hoạt động của sinh viên học sinh Huế - một trong những lực lượng sôi động nhất trong phong trào sinh viên học sinh đấu tranh, ảnh hưởng mạnh không chỉ phong trào đấu tranh đô thị Huế mà còn các đô thị miền Nam trước 1975.

Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 3 Dưới thời chế độ cũ, đây là căn cứ hoạt động của sinh viên học sinh Huế yêu nước

Năm 2005, tòa nhà Tổng hội Sinh viên Huế được UBND tỉnh TT-Huế công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Dưới đây là những hình ảnh về công trình di tích Tổng hội Sinh viên Huế đang trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ và uy hiếp tính mạng con người:

Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 4 Trần nhà di tích có thể đổ sập bất cứ lúc nào
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 5 Chân tường tòa nhà bị nứt toang hoác
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 6 Một đoạn tường nhà di tích bị nứt trông rất đáng sợ
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 7 Nhiều mảng vữa do tác động của ngoại lực đã rơi từ trần, tường nhà xuống sàn
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 8  
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 9 Bờ tường bao di tích Tổng hội đã bị đổ sập
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 10 Một đoạn tường sập vừa được khắc phục
Di tích Tổng hội Sinh viên Huế bị đe dọa nghiêm trọng - ảnh 11 Việc đào móng xây khách sạn bên cạnh đang đe dọa, gây mất an toàn cho di tích Tổng hội Sinh viên Huế

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng