Diêm Điền "ôm" rác

TP- Diêm Điền được thành lập cách đây 23 năm với diện tích gần 180 ha, 10 ngàn nhân khẩu là trung tâm của huyện ven biển Thái Thụy, Thái Bình. Trước đây Diêm Điền cũng có một bãi chứa rác ở xã Thụy Hà.

Bờ sông Gú và chân cầu Gú (trong ngày tháo nước; đoạn thuộc Khu 7 – TT Diêm Điền)

Sau nhiều năm gồng mình tiếp nhận chất thải cho cả thị trấn, bãi rác trở nên quá tải.

Được biết UBND huyện Thái Thụy đã phê duyệt và đầu tư hơn tỷ đồng để mở bãi mới tại xã Thụy Trinh. Đang thi công giai đoạn đầu thì gặp không ít cản trở từ dân địa phương do sợ mùi hôi thối ô nhiễm của chất thải, cộng với những thắc mắc về chuyện  đền bù đất canh tác.

Dọc ven những con đường nhựa rộng dài trong thị trấn như đoạn đối diện với UBND huyện ở khu 7 hay đường ra cảng ..., vỏ trái cây, túi nilon, bã chè hay vỏ bọc hàng quà... tích tụ lâu ngày thành đống cao và bốc mùi hôi. Rảo một vòng thị trấn, vào trong nhiều công sở thật khó để tìm thấy một chiếc xe đổ rác. Thay vào đó, thường thấy là những túi nilon, xô nhựa, thùng xốp... tiện dụng hơn cho việc đựng và đi đổ.

Không còn người thu dọn, rác bị đổ ra đường thành đống cao. Đến khi không thể cao hơn nữa người ta mới phải dọn đi. “Bây giờ còn đỡ nhiều, trước kinh khủng lắm”  một người ở Diêm Điền cho hay. Lâu nay dân ở Diêm Điền không chỉ lau dọn trong nhà mà còn phải đảm đương việc thu rác ở vỉa hè, vệ đường trước cửa nhà và tự đi đổ.

Theo bác Trung (ở Khu 7, TT) “Huyện giao cho khu phố tự giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt. Huyện còn thế huống hồ là khu!”. Không có nơi đổ, không thể giữ rác trong nhà, các hộ dân ở Diêm Điền tìm đến sông Gú. Rác, nước thải trong nhà, ngoài đường của nhiều hộ ở khắp thị trấn như khu 6, khu 7...; của chợ Gú (Khu 7) trực tiếp đổ xuống sông vô tội vạ.

Cỡ hai năm nay, cứ cách đoạn không xa, hai bờ sông Gú lại lổn nhổn túi nilon trắng đen, hộp sữa, ống lon, vỏ sò, ngao, lốp, săm xe... Chúng chất đống rồi trườn từ trên bờ xuống sát mép nước; Dưới dòng nước chầm chậm trôi với bèo, dập dềnh tạp nham tất tần tật các loại chất thải trong nhà, ngoài đường.

Tay xách xô nhựa lớn đầy nặng rác, Long (anh bạn tôi) ngồi lên chiếc xe Wave cùng với hai chiếc xe Attila cũng lủng lẳng hai túi rác để mang ra sông vứt, trước khi đi chơi.

Đứng trong cổng nhà cách sông một con đường nhỏ, người đàn ông trung tuổi quẳng mạnh túi nilon buộc hờ ra sông. Thấy tôi xách túi rác (nhặt ven bờ), chú Tùng – tên người đàn ông nọ, nhắc lớn: “Ném ra giữa dòng ấy, xa vào”.

Mai Xuân Tùng
K51 - Ngôn Ngữ học, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQGHN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá