Diễn Châu – Nghệ An: Khi vụ việc rơi vào im lặng

TP- Nhiều vụ việc xảy ra tại thị trấn Diễn Châu (huyện Diễn Châu, Nghệ An) thời gian qua chưa được giải quyết triệt để đã để lại dư luận không tốt ở địa phương này.

Chồng bà Nguyễn Thị Táu (trú tại thị trấn Diễn Châu) hy sinh năm 1968. Bà Táu không có con, năm 1992, Cty đường bộ 470 xây tặng bà một căn nhà tình nghĩa tại khối 2, thị trấn Diễn Châu. Bà Táu mất, người cháu Phạm Văn Chiến (SN 1980) được thừa hưởng mảnh đất và căn nhà tình nghĩa do bà để lại.

Năm 2002, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ký giấy chứng nhận QSD đất cho anh Phạm Văn Chiến (QĐ số 828), diện tích 113m2, với chiều dài 18,9m, chiều rộng mặt tiền 6,64m (thửa đất số 72, nơi bà Táu từng sinh sống). Anh Chiến hành nghề lái xe ôm, vợ làm thợ may, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, túng bấn. Căn nhà tình nghĩa là nơi tá túc của vợ chồng anh Chiến cùng 2 đứa con.

Năm 2004, thị trấn mở đường, đất phía trước của chủ hộ Phạm Văn Chiến bị mất hơn 20m2 nhưng không hề được đền bù một xu. Chưa hết, chính quyền sở tại còn mạnh tay cắt xén một phần đất trong diện tích đã cấp cho gia đình chính sách này bán cho người khác.

Anh Chiến dùng thước đo lại, thấy mất 0,64m chiều rộng, bèn viết đơn khiếu nại lên thị trấn và huyện. Hội đồng tiếp dân UBND huyện Diễn Châu có văn bản giao cho thị trấn kiểm tra, xử lý, nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Chính quyền thị trấn nhờ người dỡ hộ nhà dân

Chị Nguyễn Thị Thủy bán hàng vặt ở chợ Phủ Diễn (thị trấn Diễn Châu). Chồng chị là anh Nguyễn Văn Quang (SN 1963), nguyên công nhân XN máy kéo, nay làm nghề khoan giếng thuê.

Năm 1992, họ đến cư trú tại Cty vôi đá Diễn Châu, căn nhà nghèo nàn là nơi che mưa trú nắng của vợ chồng chị cùng 3 đứa con. Đến năm 2005, thị trấn Diễn Châu chủ trương xây nhà Văn hoá cộng đồng tại khối 2 thị trấn.

Theo qui hoạch, công trình nhà Văn hóa sẽ trùm lên toàn bộ căn nhà của anh Quang, chị Thủy. Thị trấn quyết định san phẳng căn nhà của vợ chồng anh Quang mặc dù gia đình này chưa tìm được nơi định cư mới.

Vợ chồng anh Quang đứng như trời trồng trước đống gạch vụn, không khóc nổi. Họ cùng nhau đi nhặt từng viên gạch, cậy từng viên đá, chụm thành một túp lều bên cạnh công trình nhà Văn hóa. Hôm chúng tôi đến thăm lều của đôi vợ chồng nghèo, thật cám cảnh. Mái lều lợp bằng Fibrôximăng lụp xụp, tồi tàn; bốn phía lèn bằng gạch. Mưa cũng như nắng, ẩm thấp và tối tăm.

Làm việc với PV Tiền phong, Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu Võ Chiến Công nói: “Gia đình chị Thủy không có sức dỡ nhà nên thị trấn mới nhờ máy của Cty Hoàng Sơn dỡ hộ. Chứ chính quyền ai lại đi cào nhà của dân!”.

Muốn vào nhà, phải…trèo tường!

Chị Lê Thị Hưng (giáo viên tiểu học thị trấn Diễn Châu) được bố mẹ giao cho 5 gian nhà mua thanh lý của Cty Vôi đá, mặt tiền bám quốc lộ 1A. Chồng chị Hưng là anh Nguyễn Tất Vinh (bộ đội Biên phòng Nghệ An).

Năm 2004, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu ra quyết định số 548/2004/QĐ.UB phê duyệt qui hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực Cty Vôi đá và Trạm máy kéo. Khi biết mảnh đất mình đang ở có nguy cơ bị bán cho người khác, chị Hưng làm đơn lên tỉnh.

Ngày 10/8/2007 UBND tỉnh Nghệ An có quyết định số 2930/QĐ.UBND/KT trả lời đơn khiếu nại của chị Lê Thị Hưng, kết luận: “Việc điều chỉnh qui hoạch của huyện Diễn Châu làm ảnh hưởng đến diện tích đất, tài sản gia đình bà Hưng; Hộ bà Lê Thị Hưng hiện đang sử dụng đất tại khối 2 thị trấn là phù hợp với qui hoạch đất ở, nên được cấp giấy chứng nhận QSD theo qui định”. Nhưng một năm trôi qua, anh Vinh- chị Hưng không những không được cấp GCN QSD đất, mà họ còn bị “cấm vận”.

Ông Vũ Văn Tuấn (trú tại khối 2) mua lại đất của ông Nguyễn Biên Cương và đã được UBND huyện Diễn Châu ra QĐ giao đất (quyết định số 14, ngày 15/10/1991). Oái oăm thay, ông Tuấn cầm trong tay quyết định giao đất đã 17 năm nay nhưng vẫn chưa được… cấp đất.

Quá bức xúc, ông Tuấn bèn xây kiốt trên khoảng đất trống trước cửa nhà anh Vinh- chị Hưng, bao vây mặt tiền của hộ này khiến vợ chồng họ phải sống trong cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Mỗi khi muốn vào ra, vợ chồng con cái phải… trèo tường! “Chúng tôi chịu không nổi nữa!” - anh Vinh bực bội.

UBND thị trấn Diễn Châu nhận khuyết điểm “đã không kiên quyết trong việc ngăn chặn ông Tuấn xây kiốt, trong đó có 2m lấn chiếm hành lang giao thông” (Công văn số 41, ngày 5/6/2008). Chủ tịch UBND thị trấn Võ Chiến Công cũng hứa sẽ tiến hành cưỡng chế việc xây dựng trái phép nói trên, thế nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá