Điện đã đổi đời Nà Bủng

TP - Nà Bủng là xã cuối cùng của huyện Nậm Pồ (trước thuộc huyện Mường Nhé, Điện Biên) được cấp điện theo dự án “Mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Điện Biên”. Có điện, cuộc sống dân bản đổi thay từng ngày.

Bà con dân tộc Nà Bủng vui mừng vì có điện. Ảnh: Thanh Nga
Bà con dân tộc Nà Bủng vui mừng vì có điện. Ảnh: Thanh Nga

Những ngày cận Tết, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại các bản Nà Bủng 1, Nà Bủng 2, Nà Bủng 3 đã có điện sáng đến từng hộ gia đình. Trước đây, khi chưa có điện, người dân bản thường dùng nhựa cây rừng, đèn pin, điện nước nhỏ, một số hộ kinh doanh dùng máy nổ để lấy ánh sáng.

Anh Vàng A Chua, người bản Nà Bủng 1, Nậm Pồ cho biết: “Có điện là vui lắm rồi”. Điện để thắp sáng thôi nhưng sẽ cố làm nương, làm rẫy, chăn nuôi để có tiền mua cái ti vi”.

Lên Nà Bủng nhận công tác từ nhiều năm nay, một số giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú, THCS Nà Bủng chia sẻ, có điện là mong ước của mọi người từ rất lâu. Điện về ai cũng trẻ ra. Có điện mọi người làm việc hiệu quả hơn, gần với cuộc sống hiện đại hơn. Bọn trẻ sẽ có điện để học bài vào buổi tối. Có máy móc hỗ trợ, thầy cô cũng không mất công vượt đồi núi chạy ra tận huyện gửi văn bản.

Điện về, cuộc sống nơi đây cũng dần sáng theo. Các cửa hàng tạp hóa bắt đầu bán nồi cơm điện, người dân bàn nhau mua ti vi, dàn máy để đón Tết. Trưởng bản Nà Bủng 1, Giàng A Sủ hồ hởi: “Có điện sáng quá rồi, tốt quá rồi. Tối cũng như sáng, làm gì cũng không sợ muộn nữa. Tết này, bà con sẽ ăn Tết vui hơn, nhìn mặt nhau rõ hơn. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã thương vùng cao”.

Theo như lời của ông Giàng A Vừ, Bí thư Đảng ủy xã Nà Bủng, trước đây bà con dân bản thường chỉ dùng điện nước nhỏ để thắp sáng nên không thể áp dụng được khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ yếu là sản xuất theo hướng tự cung tự cấp.

Được biết, mục tiêu của dự án thành phần “Mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa tỉnh Điện Biên” là xây dựng mới và cải tạo hệ thống điện để cung cấp điện cho các xã, hộ dân chưa có điện thông qua hệ thống điện quốc gia và nâng cao chất lượng cung cấp điện cho các hộ dân đã có điện.

Số dân hưởng lợi từ dự án khoảng 12.000 hộ do dự án hoàn thành đấu nối vào một số đường dây có sẵn được đầu tư bằng các nguồn vốn khác, các hộ dân được nâng cao chất lượng điện áp do cải tạo lưới điện phân phối.

Đấu nối về các hộ gia đình là 7.937 hộ, lắp đặt cho mỗi hộ gia đình 1 bóng đèn và mạng điện trong nhà. Đến nay, đã đóng điện toàn bộ dự án thành phần giai đoạn 1.

Trong quá trình thực hiện dự án thành phần giai đoạn 1, ông Trần Thế Lũy, Trưởng phòng Quản lý Xây dựng Cty Điện lực Điện Biên chia sẻ, do địa hình chia cắt phức tạp, hạ tầng yếu kém, ảnh hưởng của thời tiết đã tạo ra những khó khăn nhất định trong việc thực hiện dự án.

Do đó, việc thi công chủ yếu vào mùa khô, vận chuyển vật tư nặng, di chuyển bằng các xe chế tạo chuyên dụng như xe bánh lốp, xe lòng pháo hoặc dùng sức người khiêng.

Tới đây, sẽ tiếp tục triển khai dự án giai đoạn 2, đầu tư tiếp 8 xã của huyện Mường Nhé và đến năm 2015 hoàn thiện toàn bộ dự án.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp cho 130 thôn bản tại 46 xã thuộc 8 huyện thị: Điện Biên, Tuần Giáo, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ảng và Điện Biên Phủ.

Quy mô đầu tư xây dựng gồm: xây dựng mới 299,942 km đường dây 35KV, 0,225 km đường dây 22KV; xây mới 97 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 5.324 kVA; lắp đặt 8.192 công tơ 1 pha bao gồm các hộ gia đình và các UBND xã, trường học, trạm y tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc

Mới - Nóng

Khám phá