Điều kiện và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

TP - Bạn Lại Tiến Hoa (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) hỏi: Tôi vừa bị mất việc làm sau khi đã làm việc hơn 2 năm tại một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Xin hỏi điều kiện và thủ tục để tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

> Lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tăng vọt

Sau khi tham khảo ý kiến của chuyên gia Cục Việc làm ( Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định số 127/2008/NĐ-CP và Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH thì người thất nghiệp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; Đã đăng ký với Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi bị mất việc làm; Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với Trung tâm Giới thiệu việc làm theo quy định.

Trong 7 ngày làm việc, kể từ ngày bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải trực tiếp đến trung tâm giới thiệu việc làm nơi đã làm việc trước khi bị mất việc, để đăng ký thất nghiệp.

Sau 15 ngày làm việc kể từ thời điểm tiếp tục không tìm được việc làm sau khi đã qua trung tâm giới thiệu việc làm, lao động phải nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho trung tâm giới thiệu việc làm.

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp gồm: Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp; Bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đúng pháp luật.

Đồng thời, người lao động phải xuất trình sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nơi nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp là trung tâm giới thiệu việc làm nơi đăng ký thất nghiệp. Thời hạn giải quyết hồ sơ là 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp.

Mọi đơn thư thắc mắc xin gửi về: tienphongtraloi@gmail.com hoặc Ban Bạn đọc, Báo Tiền Phong- 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Bạn đọc làm báo

Mới - Nóng

Khám phá